Quan điểm điều trị

Hiệp hội nắn chỉnh răng Hoa kỳ (AAO) khuyến cáo lứa tuổi phù hợp để khám nắn chỉnh răng lần đầu là 7 tuổi, cũng là khi chiếc răng hàm vĩnh viễn đầu tiên mọc lên, là lúc các vấn đề của nắn chỉnh răng bộc lộ. 

Điều trị nắn chỉnh răng ở trẻ trong giai đoạn từ 7 đến 12 tuổi được gọi là điều trị sớm hay điều trị can thiệp. Tuy ở giai đoạn này, các răng và xương hàm chưa phát triển toàn diện, nhưng có thể dự đoán được các vấn đề, ví dụ như chen chúc, khấp khểnh răng. Trước khi các răng vĩnh viễn mọc lên, nắn chỉnh răng có những biện pháp giúp cho các răng này mọc lên đúng vị trí. Một trường hợp rất hay gặp là cung răng quá nhỏ để xếp đều tất cả các răng. Những năm trước đây, cách duy nhất để giải quyết chen chúc răng là nhổ bớt răng để tạo chỗ. 

Hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi giữa quan điểm điều trị sớm, điều trị 2 giai đoạn và điều trị 1 lần. Tại các diễn đàn Nắn chỉnh răng có uy tín, vẫn có 2 trường phái điều trị được đưa ra đồng thời, việc lựa chọn điều trị theo trường phái nào là tuỳ thuộc vào tư duy điều trị của bác sĩ nắn chỉnh răng. Cách đây 5 năm, sau khi đi dự Hội nghị nắn chỉnh răng của AAO, tôi bắt đầu nhìn nhận vấn đề từ nhiều lăng kính, quan điểm điều trị không vì vậy mà bị rối loạn. Thay vào đó, định hướng và tư duy điều trị ngày càng rõ ràng hơn trong quá trình tôi thực hành lâm sàng, đó là điều trị dự phòng sớm, kết hợp với điều trị toàn diện. Khi có cơ hội sang học ở bệnh viện trường Đại học Gangneung- Wonju, Hàn Quốc, tôi được tiếp cận nhiều hơn với khí cụ chức năng được dùng cho điều trị sớm nắn chỉnh răng. Tôi thật may mắn được tiếp cận quan điểm điều trị của Giáo sư Cha, một người nổi tiếng ở Hàn Quốc về điều trị lệch lạc răng ở lứa tuổi răng hỗn hợp (tức là giai đoạn trẻ có cả răng sữa và răng vĩnh viễn). Lần sau này, đi AAO, có riêng một chuyên đề nói về điều trị sớm, vẫn có những tranh cãi, nhưng có những lợi ích không thể phủ nhận được khẳng định qua rất nhiều nghiên cứu. 

Tôi có thể đưa ra vài ví dụ về lợi ích của điều trị nắn chỉnh răng sớm, hay cách gọi khác là điều trị dự phòng: tạo thêm chỗ cho các răng chen chúc, hay các răng kẹt, răng ngầm; giảm độ chìa của các răng cửa, đồng thời với giảm nguy cơ bị gãy của các răng này do tai nạn (ngã, va đập), cũng như giảm nguy cơ phải nhổ răng ở giai đoạn sau, điều chỉnh các vấn đề về xương hàm như hàm nhỏ, hẹp, hay lệch mặt; và quan trọng không kém, những cải thiện về thẩm mỹ của điều trị nắn chỉnh răng sớm đem lại những lợi ích rõ rệt về mặt tâm lý, khiến trẻ trở nên tự tin hơn, hoà nhập hơn. Chỉ một trong các lý do này cũng đã đủ để tôi tiếp tục theo đuổi tư duy điều trị mà tôi đã lựa chọn.

Thảo luận