Niềng răng sớm ở trẻ em

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu niềng răng là khi nào?

Với sự giúp sức của khoa học ngày càng tiến bộ, công nghệ ngày càng phát triển bác sĩ nắn chỉnh răng có thể điều chỉnh nụ cười của bạn ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng có một thời điểm tối ưu để bắt đầu điều trị. Bắt đầu điều trị ở thời điểm này đảm bảo kết quả tốt nhất và tốn ít thời gian và chi phí nhất. Hiệp hội Nắn Chỉnh Răng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng đánh giá chỉnh nha ban đầu nên được thực hiện tại thời điểm có những dấu hiệu đầu tiên cần phải niềng răng hoặc không nên muộn hơn 7 tuổi. Ở tuổi còn sớm này, điều trị niềng răng có thể không cần thiết nhưng việc khám cẩn thận có thể dự đoán được thời điểm thuận lợi nhất để bắt đầu điều trị.

Những lợi ích của việc đánh giá niềng răng sớm là gì?

Việc đánh giá sớm giúp chẩn đoán kịp thời về các vấn đề và cơ hội tốt hơn cho nhiều điều trị hiệu quả hơn. Sự can thiệp thận trọng sẽ dẫn tới sự tăng trưởng và phát triển, ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng sau này. Khi sự can thiệp chỉnh nha là không cần thiết thì bác sĩ nắn chỉnh răng có thể cẩn thận theo dõi sự tăng trưởng, phát triển và bắt đầu điều trị khi đến thời điểm thích hợp.

Tại sao tuổi thứ 7 lại được xem là thời điểm tối ưu để bắt đầu đánh giá?

Khi bé 7 tuổi, những răng hàm vĩnh viễn đầu tiên bắt đầu lộ diện, hình thành những vệt cắn. Trong suốt thời gian này, bác sĩ nắn chỉnh răng có thể đánh giá mối quan hệ của răng từ trước ra sau, từ trái qua phải và ngược lại. Ví dụ như, sự xuất hiện của những răng cửa đang mọc có thể dẫn tới việc răng bị vẩu, khớp cắn hở, răng chen chúc, hoặc nụ cười hở lợi. Việc rà soát kịp thời làm tăng khả năng sở hữu một nụ cười tuyệt đẹp.

Lợi ích của việc điều trị phòng ngừa là gì?

Một số kết quả trực tiếp của việc điều trị phòng ngừa là: Tạo ra khoảng trống cho những răng mọc bị chen chúc,

Bạn/Con bạn có cần được điều trị niềng răng?

Niềng răng không chỉ là để cải thiện nụ cười, điều trị niềng răng còn cải thiện cả tình trạng sai khớp cắn. Sự sai khớp cắn diễn ra do răng mọc lệch hoặc sai khớp hàm. Sai khớp cắn ảnh hưởng đến cách bạn cười, nhai, vệ sinh răng miệng hoặc cảm nhận về nụ cười của bạn.

Tại sao trình trạng sai khớp cắn cần phải được điều trị?

Theo nghiên cứu của Hiệp Hội Nắn Chỉnh Răng Hoa Kì, việc không điều trị khớp cắn có thể dẫn đến một loạt các hậu quả. Răng chen chúc khó để vệ sinh, khó dùng chỉ nha khoa hơn, điều này có thể dẫn tới sâu răng và/hoặc viêm lợi. Răng nhô ra ngoài thường dễ vô tình bị mẻ hơn. Khớp cắn xéo có thể mang lại kết quả không tốt cho sự tăng trưởng của răng và làm cho răng bị khấp khểnh. Khớp cắn hở có thể dẫn tới thói quen mút lưỡi và nói ngọng. Thật may mắn, niềng răng có thể làm được nhiều hơn cả việc mang lại một nụ cười xinh, nó còn làm cho bạn khỏe mạnh hơn.

Thảo luận