Câu hỏi

Kính gửi Trung tâm,

Do các răng của mình mọc quá dày và khấp khểnh nên mình đã suy nghĩ về việc niềng răng rất nhiều. Tuy nhiên, gần đây mình có nghe nói là niềng răng có thể thay đổi khuôn mặt bên ngoài mà chưa hiểu cụ thể là như thế nào?

Liệu sau khi thực hiện niềng răng để chữa răng khấp khểnh của mình thì mặt của mình có thay đổi nhiều không?


Tư vấn từ Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An

Chào bạn Lan Thi,

Chúc Lan Thi luôn rạng ngời nụ cười hạnh phúc!

Răng mọc quá dày, chen chúc dẫn tới tình trạng khấp khểnh là một trong những vấn đề thường gặp trong nắn chỉnh răng. Tùy vào nguyên nhân mà có rất nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề này như:

  • Nhổ một vài răng
  • Nhổ một răng
  • Điều chỉnh các răng hiện tại trở nên hẹp hơn
  • Nong rộng cung hàm rộng hơn

Phương pháp nắn chỉnh tốt nhất cho các răng bị chen chúc và khấp khẻnh sẽ được quyết định sau khi chuyên gia nắn chỉnh đánh giá trên lâm sàng và film X-quang.

Về câu hỏi cụ thể của bạn là liệu khuôn mặt của bạn có thay đổi sau khi nắn chỉnh răng hay không thì câu trả lời chắc chắn là Có. Nắn chỉnh răng sẽ làm các răng dịch chuyển khỏi vị trí hiện tại tới vị trí mong muốn, do đó chắc chắn khuôn mặt của bạn sẽ thay đổi. Tuy nhiên mức độ thay đổi nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của bạn.

Một chuyên gia nắn chỉnh răng được đào tạo bài bản không bao giờ chỉ quan tâm tới việc dịch chuyển răng cho đều theo ý của mình. Thay vào đó, việc đánh giá các tác động tới thẩm mỹ của khuôn mặt cần được thực hiện một cách hết sức tỉ mỉ và chi tiết trước khi tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Không có chuyên gia nắn chỉnh răng tốt nào lại đề xuất phương án làm xấu đi thẩm mỹ khuôn mặt của bạn để đạt được một hàm răng đều. Bạn có thể yên tâm về điều này tại Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An.

Một trong những trường hợp thường gặp trong việc niềng răng quá dày và khấp khểnh sẽ cần nhổ bớt răng tiền hàm (cối nhỏ) nhằm mục đích tạo ra khoảng trống cần thiết để chuyên gia nắn chỉnh có thể điều chỉnh vị trí các răng còn lại cho đều, đẹp. Việc nhổ răng này cũng cần được xem xét tỉ mỉ về khả năng ảnh hưởng tới môi hàm thẩm mỹ nói chung. Thông thường, khi răng hàm trên được kéo vào trong 1mm thì môi trên sẽ thụt vào trong 0,5mm. Bạn có thể tham khảo video bên dưới để hiểu rõ hơn về tác động này.

Do đó, việc lựa chọn một chuyên gia nắn chỉnh răng được đào tạo bài bản và nắm được sự ảnh hưởng của niềng răng tới thẩm mỹ của khuôn mặt là yếu tố tiên quyết trong việc đạt được một hàm răng đều, đẹp và một khuôn mặt hài hòa, thanh tú.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chuyên gia nắn chỉnh răng của trung tâm tại đây: ThS, BS. Phương Lê

Thảo luận