Câu hỏi

Cháu chào bác sỹ,

Bác sỹ tư vấn giúp cháu với: cháu năm nay 22 tuổi, cháu có 2 hàm răng lệch nhau. Hàm trên các răng mọc chồng lên nhau, và các răng hướng vào trong, chứ không chìa ra ngoài như đa số người hô ở quê cháu. Hàm dưới thì các răng mọc ngay ngắn bình thường, đều đẹp. Bây giờ cháu muốn niềng răng để hàm trên đều như hàm dưới, cháu có thể chỉ niềng hàm trên không bác sỹ?

Cháu cảm ơn bác sỹ


Tư vấn từ Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An

Xin chào Thu Trinh,

Chúc bạn luôn rạng ngời nụ cười hạnh phúc!

--

   – Niềng răng với tác dụng là hỗ trợ sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm sao cho ngay ngắn và hợp lý. Niềng răng được áp dụng cho những trường hợp răng hô, móm, răng mọc lệch lạc. Tuy nhiên, trước khi điều trị việc đầu tiên bác sĩ cần làm là thăm khám thật kỹ trước khi chỉ định cho bệnh nhân. Bởi vì mỗi trường hợp cụ thể sẽ có một phương pháp điều trị khác nhau.

– Trường hợp răng mọc sai bất thường thường do 3 nguyên nhân sau: Hô do hàm, hô do răng hay kết hợp cả 2 trường hợp trên.

– Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ chỉ định phương pháp áp dụng như: phẫu thuật nếu nguyên nhân hô do hàm, niềng răng khi do răng hay phải kết hợp cả 2 phương pháp trên.

Niềng răng 1 hàm có được không ?

– Trường hợp hô như bạn miêu tả thì nên áp dụng biện pháp niềng răng cho cả 2 hàm. Bởi như vậy sẽ giúp 2 hàm sau khi điều trị cân xứng với nhau hơn, bác sĩ cũng dễ kiểm soát trong quá trình điều trị.

– Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu chỉ niềng răng cho hàm trên thì vẫn có thể thực hiện được nếu sau khi đã thăm khám, bác sĩ nhận thấy đủ điều kiện để niềng răng 1 hàm.

Bên cạnh đó, nếu trường hợp của bạn là hô do hàm thì phải sử dụng kết hợp việc đeo khí cụ hàm trên để nong rộng cung xương hàm và niềng răng để răng đều đặn hơn. Nhưng nếu không thể nong rộng hàm bằng khí cụ thì khả năng phẫu thuật xương hàm cũng rất có thể xảy ra.

Để có thể tìm hiểu cụ thể nguyên nhân gây những bất thường của răng, bạn hãy đến trung tâm nha khoa càng sớm càng tốt. Các bác sĩ chúng tôi sẽ tiến hành thăm khám và tư vấn phương pháp hiệu quả nhất cho bạ

Thảo luận