Câu hỏi

Kính gửi Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An,

Cô là Hoa, năm nay cô đã 45 tuổi rồi. Từ khi còn nhỏ răng hàm trên của cô đã bị hô nhưng do khi đó cô chưa có hiểu biết về các giải pháp niềng răng nên cô cũng không điều trị gì. Năm ngoái khi đứa hai đứa cháu tới niềng răng ở trung tâm mình, cô mới được biết là có giải pháp chỉnh cho răng thẳng được như ý muốn. Do đó cô có thắc mắc là là liệu cô có nên niềng răng không? Liệu niềng răng ở độ tuổi 45 có quá muộn và hiệu quả thấp hay không?

Hai đứa cháu của cô cũng bị răng hô và đều phải nhổ bớt răng, vậy liệu cô còn cần phải nhổ bớt răng hay không?


Tư vấn từ Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An

Kính gửi cô Như Hoa,

Chúc cô luôn rạng ngời nụ cười hạnh phúc!

Đầu tiên, trung tâm rất cám ơn cô và gia đình đã tin tưởng vào trung tâm và đội ngũ chuyên gia nắn chỉnh răng.

Về câu hỏi của cô liệu cô có nên niềng răng ở độ tuổi 45 hay không thì tất cả các chuyên gia nắn chỉnh đầu ngành đều thống nhất rằng răng có thể được nắn chỉnh ở mọi độ tuổi nếu cấu trúc xương của bạn khỏe mạnh.

Tại trung tâm Niềng răng Quốc tế Tâm An, chúng cháu cũng đã từng tiếp nhận điều trị chỉnh nha cho nhiều trường hợp ở độ tuổi 40 và 50. Do điều kiện kinh tế và công nghệ trước đây chưa được tốt nên các cô, chú chưa có cô hội nắn chỉnh răng khi còn trẻ.

Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định liệu cô có thể niềng răng hay không. Thay vào đó, những yêu tố quan trọng khác là tình trạng răng, lợi hiện tại, sức khỏe tổng thể và vấn đề sai lệch khớp cắn mà cô muốn được điều chỉnh.

Tình trạng răng lợi bao gồm tình trạng nha chu là một yếu tố quan trọng bởi vì nắn chỉnh răng được thực hiện bằng cách dịch chuyển nhẹ nhàng các răng trong khu vực xương hàm cho phép. Thực hiện điều trị nắn chỉnh trong khi tình trạng nha chu không được tốt có thể làm xấu đi tình hình và dẫn tới tiêu xương nhiều hơn.

Trong tình trạng sức khỏe tổng thế, có một số yếu tố chống chỉ định trong điều trị chỉnh nha như:

  • Các bệnh về van tim nặng
  • Hội chứng rối loạn đông máu
  • Lơ xê mi
  • Bệnh tiểu đường chưa được kiểm soát

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy một số loại thuốc sử dụng cho bệnh nhân bị viêm khớp hay loãng xương có thể dẫn tới việc di chuyển răng trong nắn chỉnh khó khăn hơn.

Do đó, nếu cô bị một trong các bệnh lý như trên thì cô nên đi khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị nắn chỉnh răng.

Ba trường hợp cơ bản cần phải nhổ răng trong nắn chỉnh răng là:

Tuy nhiên, việc cô bị hô răng không có nghĩa là việc nhổ răng là điều bắt buộc. Chỉ định nhổ răng trong nắn chỉnh răng chỉ được đưa ra sau khi đã nghiên cứu rõ ràng trên lâm sàng, và phim X-quang Cepha, Pano, CBCT. Do đó, cô nên đặt lịch hẹn với trung tâm để được khám và tư vấn trực tiếp kế hoạch điều trị phù hợp.

Chúc cô và gia đình có hàm răng khoẻ đẹp.

Trung tâm Niềng răng Quốc tế Tâm An

Thảo luận