Niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Niềng răng mắc cài sứ hiện nay là một trong những phương pháp niềng răng chỉnh nha có nhiều ưu điểm để giúp bạn có hàm răng đẹp và nụ cười xinh. Mắc cài sứ là một phương pháp tốt, chi phí hợp lý mà không gây mất thẩm mỹ, đa số bệnh nhân đều ngại mang mắc cài trong thời gian dài mà lại mất thẩm mỹ nhất là chị em phụ nữ.

Niềng răng mắc cài sứ có 2 loại: 

 • Niềng răng mắc cài sứ cổ điển có màu giống như màu răng, khi mang mắc cài sứ thì người đối diện khó nhận ra bạn đang niềng răng. Thẩm mỹ nhưng có phần hạn chế vì giá thành cao hơn với mắc cài kim loại inox.. 
 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Đây là mắc cài hiện đạt kết quả nhanh chóng và đạt hiệu quả hơn so với mắc cài cổ điển. Sự kết hợp của những mắc cài này và những dây cung hiện đại mang lại những kết quả tốt và đáng tin cậy hơn. Để di chuyển răng, một nắp trượt trên mắc cài như là một nắp đậy để giữ chắc dây cung vào khe mắc cài.


Niềng răng mắc cài sứ trong suốt được thực hiện như thế nào

Quá trình niền răng mắc cài (kim loại, sứ...) đều trải qua các bước sau.

Bước 1: Khám lâm sàng, thu thập dữ liệu

Bác sỹ cần thu thập khá nhiều thông tin để lên kế hoạch điều trị chỉnh nha.

 • Thông tin lâm sàng: bạn sẽ được chụp hình nhiều tư thế để phân tích đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng kết hợp với đánh giá các vấn đề chức năng khớp thái dương hàm, cơ nhai.
 • Thông tin cận lâm sàng: bạn sẽ được chụp phim toàn cảnh, phim phân tích đo sọ

Và sau đó bác sỹ sẽ lấy mẫu 2 hàm của bạn. Quá trình này thường mất khoảng 30 - 45 phút.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Tất cả các thông tin thu thập được sẽ được đưa lên phần mềm để phân tích, đưa ra chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị và quản lý trong suốt thời gian chỉnh nha của bạn (thông thường kéo dài 18 tháng - 24 tháng).

Đây là một quá trình quan trọng như việc bạn định hướng cuộc đời mình vậy. Bạn định hướng đúng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Bạn mô tả được chi tiết những việc bạn sẽ làm theo từng giai đoạn để đạt được những định hướng đó, cuộc đời bạn sẽ thành công.

Sau khi chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị xong bác sỹ sẽ trao đổi và trả lời mọi thắc mắc của bạn để bạn hiểu thật rõ và sẵn sàng bước vào quá trình niềng răng.

Thông thường mất 02 ngày để hoàn thành việc này.

Bước 3: Đặtc tách kẽ

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một việc thay đổi cuộc đời mình mãi mãi! Trước khi gắn mắc cài vài ngày, bác sỹ sẽ đặt những chiếc chun vào các kẽ răng để tách các răng ra, chuẩn bị cho việc đeo band (một vòng thép giống hình nhãn đeo quanh răng).

Chỉ mất 10 phút cho việc này (nhưng rất quan trọng).

Bước 4: Gắn mắc cài

Đây là khâu phức tạp nhất, gồm nhiều phần, mỗi phần có một vai trò nhất định.

 • Band: là những vòng thép nhỏ hình nhẫn ôm xung quanh răng phía sau, có nhiệm vụ giữ dây cung phía sau.
 • Dây cung: là những dây mảnh tạo lực lên răng để di chuyển răng
 • Dây buộc: là những vòng chun hoặc vòng dây thép rất nhỏ, buộc dây cung vào mắc cài
 • Mắc cài: là những miếng thép hình vuông nhỏ được gắn vào từng răng. Các mắc cài có rãnh để dây cung nằm trong. Mắc cài có thể trong (mắc cài sứ) hoặc màu bạc. Có 1 loại được gọi là mắc cài tự buộc, là loại có thể giữ dây cung mà không cần dây buộc.
 • Lò xo đẩy hoặc kéo: được dùng để đóng hoặc để tạo khe giữa các răng
 • Chun buộc trong miệng: tạo lực nhẹ nhàng để di chuyển răng

bước 1 gắn niềng răng

1. Đầu tiên, chuyên gia nắn chỉnh răng của bạn sẽ đánh bóng nhẹ các bề mặt răng của bạn.

2. Bước tiếp theo là chuẩn bị răng của bạn phù hợp để gắn mắc cài. Nha sĩ sẽ sử dụng một banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má của bạn ra hai bên.

3. Thêm keo dính mắc cài. Chuyên gia nắn chỉnh sẽ làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt. Chất keo đặc biệt này được sử dụng để giữ các miếng mắc cài ở trên răng.

4. Tiếp theo, các miếng mắc cài được đặt trên răng và một loại đèn nha khoa đặc biệt được đùng để chiếu vào các mắc cài và làm cứng keo một cách nhanh chóng.

5. Gắn dây cung: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên các mắc cài. Có rất nhiều cách để đặt dây cung vào các mắc cài. Phương pháp thường được sử dụng là sử dụng một miếng chun tròn gọi là "vòng O".

6. Đặt sáp bảo vệ: trong những ngày đầu tiên bạn đeo niềng răng, bạn sẽ cảm thấy thô ráp. Chúng tôi sẽ cung cấp một số sáp chỉnh nha đặc biệt có thể được sử dụng để bôi nhẹ lên các miếng mắc cài để làm bớt sự thô ráp này.

Bác sỹ nắn chỉnh răng cần 60 - 90 phút để hoàn thành những công việc trên.

Bước 5: Chỉnh nha định kì

Tuỳ theo giai đoạn và độ tiến triển mà bạn sẽ cần gặp bác sỹ nắn chỉnh răng mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi 3 tuần, 5 tuần...để điều chỉnh lực tác động lên răng.

Mỗi lần như vậy, bạn cần dành răng khoảng 10 phút.

Bước 6: Tháo mắc cài

Khi kết thúc điều trị bằng mắc cài, bạn sẽ được tháo mắc cài, và mọi sự cố gắng của bạn đã được bù đắp.

Bạn dành ra 40 phút để bác sỹ tháo bỏ toàn bộ mắc cài.

Bước 7: Đeo hàm duy trì

Mọi khó chịu đã được tháo gỡ, và bây giờ là lúc bạn cần đeo hàm duy trì. Nếu bạn không đeo, có nguy cơ các răng sẽ bị xoay lại hoặc di chuyển khỏi vị trí đúng, có nghĩa là bạn sẽ phải đeo lại mắc cài!

Ban đầu bạn cần đeo cả ngày cả đêm, sau đó 6 tháng, bạn chỉ đeo vào ban đêm.


Giá của Niềng răng mắc cài sứ trong suốt

 • Niềng răng mắc cài sứ: 44.000.000 – 55.000.000 VNĐ
 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: 55.000.000 – 66.000.000 VNĐ

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt mất bao lâu?

Thời gian điều trị trung bình của niềng răng mắc cài sứ là 18 - 24 tháng.

Thảo luận