Khí cụ Twin Block

Khí cụ Twin Block

Khí cụ twin block là một khí cụ chức năng được sử dụng khá phổ biến trong nắn chỉnh răng. Nó được sử dụng để kích thích sự phát triển của hàm dưới và giảm độ hô của hàm trên (xem thêm về răng hô). Trung bình, răng hàm trên hô hơn so với răng hàm dưới khoảng 2 - 3 mm. Chuyên gia nắn chỉnh răng của bạn có thể sẽ đề xuất sử dụng khí cụ twin block khi răng hàm trên hô hơn hàm dưới khoảng từ 6 - 8 mm hoặc hơn thế.

Những trường hợp có độ hô rất lớn như từ 12 - 14 mm cũng có thể được điều trị bằng khí cụ twin block. 

Khí cụ twin block được sử dụng như thế nào?

Thông thường khí cụ twin block cần được đeo trong vòng gần như 24/24, trừ khi có chỉ định khác của chuyên gia nắn chỉnh răng của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đeo khí cụ cả khi ăn uống và khi ngủ. Thời điểm duy nhất bạn nên tháo khí cụ ra là khi bạn cần đánh răng, chơi các loại hình thể thao mạnh, ăn những thức ăn rất cứng hoặc dai, hoặc khi đi bơi.

Nếu bạn không đeo khí cụ đủ thời gian theo chỉ định của chuyên gia nắn chỉnh, khí cụ twin block có thể sẽ thay đổi hình dạng, dẫn tới những khó khăn trong việc tiếp tục đeo khí cụ và không thể đạt được kết quả mỹ mãn.

Làm sạch khí cụ twin block như thế nào?

Bạn cần làm sạch khí cụ twin block mỗi ngày sử dụng bàn chải mềm và nước ấm (KHÔNG sử dụng nước nóng). Thời điểm thích hợp nhất để bạn làm sạch khí cụ là khi bạn đánh răng do bạn sẽ phải tháo khi cụ ra khi đánh răng. Khí cụ Twin Block được thực hiện như thế nào

Khí cụ twin block được làm bởi hai tấm: một tấm cho hàm trên và một tấm cho hàm dưới. Tấm cho hàm trên có khóa được đặt về phía dưới và tấm ở hàm dưới có khóa hướng về phía trên và khi cắn lại thì hai khóa này sẽ khóa lại với nhau. Các vận động của cơ sẽ tạo ra lực một cách nhẹ nhàng để kích thích sự phát triển của hàm dưới và giảm độ hô của hàm trên.


Giá của Khí cụ Twin Block


Khí cụ Twin Block mất bao lâu?

Khí cụ twin block thông thường chỉ sử dụng trong giai đoạn dậy thì. Giai đoạn này thường rơi vào độ tuổi 11 - 12 ở con gái và từ 12 - 13 tuổi ở con trai. Bắt đầu sử dụng khí cụ twin block quá sớm hoặc quá muộn vẫn sẽ có kết quả, tuy nhiên ở mức độ hạn chế hơn.

Thông thường, bạn sẽ cần đeo khí cụ twin block trong khoảng 12 tháng. Một số trường hợp thuận lợi sẽ dẫn tới kết quả diễn ra tốt và nhanh hơn thông thường, tuy nhiên bạn vẫn sẽ cần đeo khí cụ twin block để tạo ra sự hài hòa với các thay đổi răng miệng của bạn.

Thảo luận