Khí cụ Quad Helix

Khí cụ Quad Helix

Khí cụ chỉnh nha Quad Helix là một khí cụ được sử dụng bởi chuyên gia nắn chỉnh răng để kích thích sự phát triển của cung hàm rộng ra, nhờ đó tạo ra đủ khoảng cho các răng vĩnh viễn và điều chỉnh cung hàm phát triển cho hài hòa với khổ mặt của bệnh nhân. 

Khí cụ quad helix được gắn chặt và bạn không thể tháo ra được trong suốt quá trình điều trị. Chuyên gia nắn chỉnh sẽ tháo khí cụ khi cung hàm của bạn đã đủ rộng để trở nên hài hòa với khổ mặt.

Tại sao tôi lại cần phải đeo khí cụ quad helix?

Trong trường hợp cung hàm của bạn quá hẹp, chuyên gia nắn chỉnh răng sẽ yêu cầu bạn đeo khí cụ quad helix trong vòng từ 6 - 9 tháng. Nó hoạt động như là một lò xo đẩy các răng hàm ra xa nhau, do đó làm rộng cung hàm của bạn một cách từ từ. Khi bạn không còn răng sữa nào thì một khí cụ tương tự gọi là RME sẽ được sử dụng.

Những lưu ý khi đeo khí cụ quad helix?

Trong những ngày đầu tiên đeo quad helix bạn sẽ gặp một chút khó khăn trong quá trình ăn nhai. Vì thế bạn nên bắt đầu với những đồ ăn mềm như mỳ Ý, cơm, cá đã lọc xương, smoothie hoa quả hoặc sữa chua. Khi bạn dần dần làm quen với khí cụ, bạn sẽ có thể ăn những đồ ăn cứng hơn. Tuy nhiên bạn cần đánh răng thật sạch sau mỗi bữa hoặc ít nhất là súc miệng. 

Một vài thức ăn quá cứng và quá dính như kẹo cứng, kẹo cao su, táo nguyên quả, bánh mỳ cứng, v.v. có thể dẫn tới hỏng khí cụ và do đó cần tránh trong quá trình đeo quad helix. Đối với các loại hoa quả cứng v.d. như táo thì bạn có thể cắt thành miếng nhỏ để hạn chế phải cắn, nhai. 

Việc vệ sinh răng miệng trong khi bạn đeo quad helix cũng sẽ khó khăn hơn bình thường. Do đó bạn cần hạn chế đồ ăn ngọt và các loại nước uống có đường v.d. coca, sô cô la, kẹo, v.v. Thay vào đó bạn nên sử dụng những đồ uống khác tốt hơn cho sức khoẻ như nước ép trái cây.

Làm sạch khí cụ quad helix như thế nào?

Giữ gìn vệ sinh là điều tối quan trọng trong quá trình đeo khí cụ quad helix. Bạn cần đánh răng ba lần mỗi ngày sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng có flouride. Bạn nên mang theo một bàn chải mềm tới trường học để đánh răng sau bữa ăn trưa. Bạn cũng cần lưu ý rằng:

  • Đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa giữa răng và lợi
  • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm, nhẹ nhàng làm sạch khí cụ
  • Nếu bạn không có bàn chải bên mình, bạn có thể súc miệng với nước sạch sau mỗi bữa ăn để làm sạch các thức ăn có thể còn dư trong miệng và quanh khí cụ. 


Khí cụ Quad Helix được thực hiện như thế nào


Giá của Khí cụ Quad Helix


Khí cụ Quad Helix mất bao lâu?

Thông thường bạn sẽ cần đeo khí cụ quad helix từ 6 - 9 tháng. Niềng răng có thể được đeo sau khi đã hoàn thành điều trị với quad helix hoặc là cùng lúc với khí cụ quad helix.

Chuyên gia nắn chỉnh răng của bạn sẽ kiểm tra khí cụ quad helix định kỳ mỗi 4 - 8 tuần. Trong những lần tái khám định kỳ này, chuyên gia nắn chỉnh sẽ kiểm tra tiến độ thay đổi, làm sạch và điều chỉnh khí cụ quad helix nếu cần thiết.

Nếu bạn thấy khí cụ quad helix trở nên lỏng lẻo hoặc khiến cho bạn khó chịu, bạn cần liên hệ với trung tâm ngay lập tức để được kiểm tra và điều chỉnh phù hợp.

Thảo luận