Câu hỏi thường gặp khi niềng răng

Có bắt buộc nha sĩ riêng của chúng tôi phải sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ niềng răng không?

Không, điều này không bắt buộc. Nhiều bệnh nhân của chúng tôi được đề nghị bởi nha sĩ riêng của họ, nhưng nhiều bệnh nhân khác lại tự chủ động đặt lịch hẹn kiểm tra.

Ở độ tuổi nào tôi nên sắp xếp hẹn để tư vấn niềng răng?

Hiệp Hội Niềng răng Hoa Kì khuyến cáo rằng bạn nên tư vấn niềng răng lúc 7 tuổi. Đến tuổi này, một số răng vĩnh viễn ở hầu hết các bé đã mọc, cho phép chúng tôi có thể đánh giá hiệu quả về tình trạng niềng răng.

Liệu răng tôi có mọc thẳng khi chúng lớn lên?

Không, chúng sẽ không mọc thẳng. Khoảng trống dành cho răng cửa không tăng khi bạn lớn lên. Hầu hết mọi người sau khi mọc răng vĩnh viễn đều có sự giảm xuống tiết diện đối với vùng răng cửa theo tuổi tác.

Làm thế nào tôi có thể sắp xếp lịch hẹn cho buổi khám đầu tiên?

Nếu bạn hay con bạn có khả năng nhận được những lợi ích tiềm năng từ việc điều trị niềng răng, bạn chỉ cần gọi tới văn phòng của chúng tôi và chúng tôi sẽ rất vui lòng sắp xếp lịch hẹn với bạn. Khi bạn gọi để đặt lịch hẹn, nhân viên lễ tân của chúng tôi sẽ cần một số thông tin cơ bản từ bạn.

Điều gì sẽ xảy ra tại buổi hẹn đầu tiên?

Ngay khi tới, mỗi bệnh nhân và phụ huynh sẽ được gặp nhân viên và bác sĩ người sẽ giới thiệu về văn phòng của chúng tôi với bạn và chuẩn bị cho lần khám đầu tiên. Chúng tôi sẽ chụp những bức ảnh cần thiết và chụp phim X-Quang để viết ra những chuẩn đoán chính xác. Bác sĩ sau đó sẽ hoàn thành khám tổng quát rất nhanh gọn. Để biết nhiều hơn về lần hẹn đầu tiên, xin hãy đọc bài Lần hẹn đầu tiên của chúng tôi.

Điều gì tôi có thể biết được từ lần khám đầu tiên?

Có 5 câu hỏi mà chúng tôi sẽ cần phải khai thác trong lần hẹn đầu tiên:

  1. Liệu có vấn đề về niềng răng ở đây không, và nếu có thì đó là gì?
  2. Điều gì sẽ phải thực hiện để giải quyết vấn đề đó?
  3. Liệu có cần nhổ chiếc răng nào không?
  4. Mất bao lâu để hoàn thành điều trị?
  5. Chi phí điều trị là bao nhiêu?

Liệu tôi có phải nhổ răng để gắn mắc cài?

Nhổ răng thi thoảng vẫn bắt buộc để đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất. Răng thẳng và một khuôn mặt cân đối là mục đích của niềng răng. Tuy nhiên vì công nghệ đã mang lại những thủ thuật niềng răng tiên tiến nên nhổ răng không phải khi nào cũng cần thiết cho điều trị niềng răng

Mất bao lâu thì hoàn thành điều trị?

Rõ ràng thời gian điều trị sẽ dựa vào vấn đề niềng răng của từng bệnh nhân. Tại lần khám đầu tiên, chúng tôi sẽ xem xét lại nhu cầu cụ thể của bạn hoặc con bạn và thông báo cho bạn về khung thời gian điều trị. Thời gian điều trị trung bình của một người đeo mắc cài là khoảng 18 – 24 tháng.

Chi phí của mắc cài là bao nhiêu? Có sự lựa chọn về thanh toán không? Bảo hiểm của tôi có sử dụng được không?

Chúng tôi không thể đưa ra chi phí chính xác cho điều trị cho tới khi chúng tôi khám răng bạn. Chúng tôi sẽ báo giá chính xác và những lựa chọn thanh toán trong lần kiểm tra đầu tiên. Chúng tôi có nhiều phương thức thanh toán để phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra chính sách bảo hiểm và giúp bạn tối đa hóa phúc lợi và đính kèm theo đơn xin được bồi thường của bạn.

Tôi sẽ phải đặt lịch hẹn với tần suất như thế nào?

Các lịch hẹn sẽ được sắp xếp theo nhu cầu của mỗi bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân đeo măc cài sẽ gặp bác sĩ định kì từ 6 – 8 tuần. Nếu có trường hợp cụ thể cần sự theo dõi nhiều hơn, chúng tôi sẽ linh động sắp xếp lịch hẹn.

Liệu tôi có thể đặt tất cả các lịch hẹn sau giờ học ở trường được không?

Thât không may chúng tôi không thể sắp xếp tất cả các lịch hẹn cho học sinh sau khi xong giờ học ở trường được. Tuy nhiên vì hầu hết các lịch hẹn đều được sắp xếp 6 – 8 tuần một lần nên hầu như các bệnh nhân sẽ lỡ mội vài buổi học vì lí do điều trị niềng răng. Chúng tôi sẽ thực sự nỗ lực để đáp ứng nhu cầu sắp xếp lịch hẹn của bạn.

Liệu tôi có thể đưa con đến gặp bác sĩ rồi rời khỏi phòng khám được không?

Được. Chúng tôi hiểu bạn có lịch làm việc rất dày đặc và chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn sử dụng tối đa thời gian của bạn. Chúng tôi chỉ có yêu cầu bạn có mặt tại cuối buổi hẹn để thảo luận về tiến trình.

Liệu mắc cài có gây đau?

Thông thường, mắc cài không “gây đau”. Sau một vài buổi nhất định, răng sẽ bị đau một vài ngày. Trong những trường hợp này, thuốc giảm đau như Paracetamol và Efferalgan sẽ làm giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn, bệnh nhân sẽ không còn chút đau nhức nào nữa.

Liệu tôi có thể tiếp tục đi học vào ngày tôi được gắn mắc cài?

Có. Không có lí do gì để bạn lỡ buổi học chỉ vì một lịch hẹn niềng răng.

Nha sĩ có tiêm tê không?

Không. Tiêm tê không cần thiết trong điều trị niềng răng.

Bạn có sử dụng mắc cài tái chế không?

Hoàn toàn không! Chúng tôi tin rằng mỗi bệnh nhân nên được cung cấp một mắc cài riêng để đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất có thể.

Tôi có thể tiếp tục chơi thể thao chứ?

Vâng. Chúng tôi sẽ giới thiệu bạn một chiếc máng bảo vệ cho tất cả các môn thể thao.

Liệu tôi có cần gặp nha sĩ riêng khi đeo mắc cài không?

Có. Khám định kì với nha sĩ riêng là quan trọng khi đeo mắc cài. Nha sĩ riêng sẽ quyết định chu kì giữa những lần hẹn lấy cao răng khi bạn đang đeo mắc cài.

Liệu có thức ăn nào tôi không thể ăn trong quá trình đeo mắc cài?

Có. Một khi bắt đầu điều trị, chúng tôi sẽ giải thích toàn bộ những chỉ dẫn và cung cấp một danh sách các loại thực phẩm cần tránh. Một vài thực phẩm này là: Đá lạnh, kẹo cứng, rau sống và tất cả các loại thực phẩm dẻo (Ví dụ như caramen và kẹo dẻo). Bạn nên tránh những buổi hẹn khẩn cấp để sửa mắc cài hỏng, vỡ nhiều nhất có thể bằng cách làm theo chỉ dẫn của chúng tôi.

Tôi nên đánh răng với tần suất như thế nào khi đeo mắc cài?

Bệnh nhân nên đánh răng ít nhất 4 lần mỗi ngày, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Chúng tôi sẽ cung cấp bạn bản lưu ý chi tiết về việc chăm sóc răng và các dụng cụ. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp bàn chải điện tử để giúp bạn duy trì hàm răng sạch và vệ sinh sạch sẽ dụng cụ của bạn.

Lịch hẹn khẩn cấp là gì? Làm sao có thể giải quyết được chúng?

Nếu miệng hoặc răng bạn bị tổn thương hoặc có một thứ gì đó bị vỡ, bạn nên gọi tới văn phòng của chúng tôi. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi có thể giải quyết những vấn đề đó qua điện thoại. Nếu bạn cần một cuộc hẹn khẩn cấp, chúng tôi có thể sẽ đặt nó cho bạn.

Liệu việc niềng răng có phù hợp không nếu một đứa trẻ vẫn còn răng sữa?

Có. Một vài vấn đề niềng răng là đáng đủ lưu ý để bắt buộc phải phòng ngừa sớm. Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân chưa sẵn sàng để điều trị thì chúng tôi sẽ theo dõi sự lớn lên và phát triển của bệnh nhân đó cho tới thời điểm thích hợp để bắt đầu điều trị.

Điều trị giai đoạn đầu là gì?

Sự can thiệp sớm bao gồm việc chỉnh sửa hàm răng khi cả răng vĩnh viễn và răng sữa đều có trong miệng. Giai đoạn đầu tiên sẽ hướng vào các cơ và hàm nhiều hơn là răng, mặc dù một số người vẫn quan tâm đến vị trí của răng có thể được giải quyết. Mục đích của giai đoạn này là tạo ra môi trường lành mạnh nhất có thể để răng vĩnh viễn mọc lên. Giai đoạn đầu của điều trị có thể không ngăn cản được những điều cần thiết cho giai đoạn thứ 2.

Liệu con tôi có cần phải đeo mắc cài đầy đủ nếu như nó đã điều trị giai đoạn đầu?

Thời gian kế tiếp điều trị giai đoạn 1 được gọi là “giai đoạn chuyển tiếp”, trong đó răng mọc và lớn lên được theo dõi sát sao. Trong suốt thời gian đó, phụ huynh và bệnh nhân sẽ liên tục được thông báo về những khuyến cáo điều trị nếu có.

Liệu con tôi có cần expander không?

Lúc hoàn thành xong buổi hẹn đầu tiên, chúng tôi sẽ quyết định liệu bệnh nhân có cần expander không.

Có là quá muộn để đeo mắc cài không nếu tôi là một người trưởng thành?

Phần lớn khách hàng của chúng tôi là người trưởng thành. Trong thực tế, 25% trông tổng số bệnh nhân niềng răng của chúng tôi là người lớn. Sức khỏe, niềm hạnh phúc và sự tự tin là rất quan trọng đối với người trưởng thành. Không có bệnh nhân nào là “quá già” để đeo mắc cài!

Liệu tôi có thể đeo mắc cài nếu tôi có chụp sứ và răng mất?

Được. Răng có chụp ở trên sẽ di chuyển giống như răng được hàn đơn giản. Khi răng bị mất, điều trị niềng răng sẽ hỗ trợ để chỉnh những phần răng còn lại.

Tại sao bạn nên chọn một chuyên gia nắn chỉnh răng?

Răng, và đôi khi cấu trúc toàn bộ mặt được thay đổi vĩnh viễn nhờ điều trị niềng răng. Thật quan trọng để bạn có được một điều trị phù hợp và hoàn thành tốt. Chuyên gia nắn chỉnh răng có được sự đào tạo tiên tiến và chuyên sâu, điều đó làm cho họ có khả năng phục vụ bệnh nhân với những điều trị chuyên nghiệp và cá nhân hóa. 

Thảo luận