Các loại mắc cài trong niềng răng, chỉnh nha

1. Edgewise - mắc cài kim loại cổ điển

Loại mắc cài này có ưu điểm là rẻ, dễ sử dụng và khá bền, cũng dễ thay thế nếu lỡ bị hư hoặc rớt. Khi sử dụng, bác sĩ sẽ buộc dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun hoặc bằng chỉ thép.

Đây là loại mắc cài cổ điển, được sử dụng đầu tiên trong ngành khoa học chỉnh nha. Tùy theo nhà sản xuất, mắc cài có thể có 4 hoặc 6 cánh.

Để giảm lực ma sát khi buộc dây vào mắc cài, Bác sĩ có thể dùng chỉ thép. Chỉ thép ít gây dính thức ăn như thun, ít ma sát hơn thun nhưng đòi hỏi BS phải thao tác khéo để không móc vào môi, má, lưỡi của bệnh nhân.

2. Edgewise - mắc cài sứ cổ điển

Trước đây, đây là một trong những nỗi thất vọng của Bác sĩ chỉnh nha khi mắc cài rất dễ vỡ, dễ sút, tạo ma sát cao làm thời gian kéo dài… Gần đây, sự tiến bộ của ngành vật liệu đã giúp mắc cài sứ chắc chắn hơn, đẹp hơn, đạt được độ bền tương đương với mắc cài kim loại, ít ma sát hơn, đem lại lợi ích cho bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân nhiều hơn.

Khuyết điểm của mắc cài sứ là dày hơn mắc cài kim loại (để bền vững). Độ dày này làm cho bệnh nhân thấy khó chịu hơn khi mang trong miệng. Một đặc tính nữa là mắc cài sứ giòn hơn MC kim loại, nên sẽ có khuynh hướng dễ gãy vỡ nếu không được giữ gìn cẩn thận. MC sứ với tính mài mòn cao cũng sẽ dễ gây mòn răng đối diện (trường hợp khớp cắn sâu) so với MC kim loại.

3. Self ligating - mắc cài kim loại tự buộc

Hiện nay, tại Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An đang sử dụng loại mắc cài tự buộc kim mới nhất – SmartClip của công ty 3M Unitek (một trong những công ty hàng đầu về mắc cài chỉnh nha). Điểm khác biệt của SmartClip là nó có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại (wing clip), được thiết kế tinh xảo bằng hợp kim niken và titan, để đẩy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài, nhờ vậy giảm ma sát tối đa. Giảm ma sát giúp bác sĩ chỉnh nha kiểm soát lực tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng hơn, ít phải thay mới hơn…

Tận dụng những ưu điểm này, nha sĩ có thể lên một kế hoạch điều trị với ít lần hẹn hơn (4-8 tuần/lần hẹn), tổng thời gian điều trị ngắn hơn (trung bình nhanh hơn 6 tháng so với mắc cài edgewise), bệnh nhân ít đau và khó chịu hơn (do bác sĩ kiểm soát lực dễ dàng hơn và dùng lực nhẹ), ít bị vướng víu bởi chỉ thép buộc thường dùng trong MC cổ điển, răng chạy nhanh hơn (vì ít ma sát).Vì hệ thống mắc cài này đòi hỏi sự tinh vi trong thiết kế, sản xuất và tạo ra được những kết quả vượt trội hơn so với những loạc mắc cài khác nên chi phí cũng cao hơn khá nhiều.

4. Self ligating - mắc cài sứ tự buộc

Với sự tiến bộ của công nghệ vật liệu, mắc cài sứ tự buộc có thể xem là giải pháp tiên tiến nhất hiện nay. Vì đây là sự kết hợp giữa thẩm mỹ và ưu điểm vận hành của mắc cài kim loại tự buộc như ở trên. Khuyết điểm lớn nhất là độ dày, bởi vì để mắc cài sứ có độ bền tốt thì nhà sản xuất phải tăng độ dày. Nắp trượt tự đóng cũng làm cho mắc cài dày hơn. Ngoài ra thì loại mắc cài này cũng có chi phí cao nhất so với các loại khác.

Khi tư vấn, tùy theo trường hợp răng bạn lệch lạc nhiều hay ít, cần ma sát hay nên hạn chế ma sát tối đa để di chuyển răng dễ dàng, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về việc nên hay không nên sử dụng MC tự khoá.

Thảo luận