Vì sao cần có tư duy Niềng răng sớm ở trẻ em?
vào ngày

Theo khuyến cáo của hiệp hội nắn chỉnh răng Hoa kỳ (AAO) lứa tuổi phù hợp để đi khám nắn chỉnh răng lần đầu là 7 tuổi, khi chiếc răng hàm vĩnh viễn đầu tiên mọc lên, cũng là lúc các vấn đề nắn chỉnh được bộc lộ. Chỉnh nha phòng ngừa để sớm nhận biết và dự đoán được các vấn đề răng mọc bất thường, từ đó định hướng các răng mọc đúng vị trí, hạn chế tối đa việc nhổ răng của bé khi chính thức đeo mắc cài.

Quá trình mọc và thay răng sữa: tùy vào cơ địa của mỗi bé mà hàm răng sẽ có sự phát triển khác nhau. Hiện nay, có đến 90% các bé gặp các vấn đề về răng miệng. Trong đó, 30% do những thói quen, tật xấu của bé như mút môi, mút ngón tay, đẩy lưỡi tác động thường xuyên làm ảnh hưởng đến hàm răng. 50% còn lại đến từ thói quen ăn uống những thực phẩm có chứa đường như bánh, kẹo, các loại nước ngọt có ga nhất là vào buổi tối và sau khi ăn không được đánh răng hoặc chải răng không đúng cách, dẫn đến bị sâu răng gây ra mất răng sữa sớm. Đây là nguyên nhân của các vấn đề gặp phải sau này như răng khấp khểnh, răng mọc kẹt, mọc ngầm. Một số trường hợp bị sâu và hỏng hẳn răng hàm vĩnh viễn sớm cũng dẫn đến răng bị xô lệch thiếu thẩm mỹ, nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến khớp cắn và chức năng ăn nhai của trẻ.

Làm thể nào để hạn chế quá trình tác động do những tật xấu của con hình thành nên?

Để con có được hàm răng chắc khỏe và nụ cười xinh đẹp nhất thì các bậc cha mẹ nên lưu ý giữ vệ sinh răng miệng cho con và hạn chế những thói quen xấu của con tác động đến cơ, xương hàm. Thường xuyên đưa bé đi khám kiểm tra răng định kỳ để theo dõi từ lúc răng sữa cho đến khi bắt đầu thay và mọc răng vĩnh viễn, phát hiện sớm những bất thường để có phương pháp hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Tìm giải pháp cho hàm răng của con khi có những biểu hiện bất thường

Nếu phát hiện thấy dấu hiệu mọc bất thường của hàm răng, cần đưa con đến gặp chuyên gia nắn chỉnh để được khám tổng quát và có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng thực tế răng của bé. Niềng răng bằng mắc cài không chỉ giúp kéo các răng về vị trí mong muốn mà nó còn giúp điều chỉnh khớp cắn đúng, giúp con có một hàm răng chắc khỏe cùng nụ cười xinh. Nắn chỉnh răng sớm cũng giúp rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng răng và quá trình xê dịch giữa các răng cũng dễ dàng hơn mang lại hiệu quả cao, tốt nhất nên hoàn thiện nắn chỉnh cho con trước tuổi 13 để tâm lý của bé được thoải mái chuẩn bị chào đón những thay đổi cơ thể mới mẻ bước vào tuổi dậy thì. Với một hàm răng đều cùng “nụ cười xinh” sẽ giúp bé tự tin nói trước đám đông và không ngượng ngùng trong các mối quan hệ giao tiếp với bạn bè. Chúng ta không nên bắt con con bằng mọi giá phải thực hiện theo mong muốn của cha mẹ mà nên định hướng để con phát triển, tạo dựng cho con niềm tin và tâm lý thoải mái đó là nền tảng giúp con thành công trong tương lai.

Thảo luận