Tư vấn chuyên gia: Phương pháp niềng răng sớm
vào ngày

Trong xã hội đang phát triển như hiện nay, yêu cầu về giao tiếp ngày càng tăng cao, con người để ý nhiều hơn đến ngoại hình, đặc biệt là nụ cười. Có lẽ vì vậy mà nhu cầu nắn chỉnh răng (niềng răng, chỉnh nha) tăng rất cao, đặc biệt vào thời gian mùa hè.

Thời điểm này không chỉ là mùa của những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng thú vị nữa mà còn là mùa của nắn chỉnh răng.

Nắn chỉnh răng là một chuyên ngành sâu của nha khoa giúp điều chỉnh vị trí của hàm và những răng sai lệch nhờ đó chúng ta có hàm răng đẹp, nụ cười xinh và chức năng ăn nhai tốt. Cuộc sống nâng cao, các bậc phụ huynh có thời gian để quan tâm hơn và có tài chính để đầu tư cho con mình một nụ cười đẹp như một cách trang bị sự tự tin cho con bước vào đời.

Để có cái nhìn rõ ràng hơn về chỉnh nha, ThS.Bs Lê Lan Phương, bác sỹ chỉnh nha đầu tiên tại Việt Nam là thành viên của hội nắn chỉnh răngThế giới (WFO) sẽ tư vấn kĩ hơn đến bạn đọc về phương pháp nắn chỉnh răng sớm và một số thông tin của nền chỉnh nha tiên tiến trên thế giới.


Giấy chứng nhận thành viên Tổ chức WFO của Ths.Bs Lê Lan Phương

PV: Xin chào bác sỹ, cảm ơn bác sỹ đã dành thời gian. Hiện nay, ở Việt Nam rất nhiều người cho con em mình chỉnh nha, bác sỹ có thể cho biết độ tuổi phù hợp nhất để đưa trẻ đi khám chỉnh nha?

Bs Lê Lan Phương: Chào bạn, rất vui được chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn đọc.Hiệp hội nắn chỉnh răng Hoa kỳ (AAO) khuyến cáo lứa tuổi phù hợp để khám nắn chỉnh răng lần đầu là 7 tuổi, khi chiếc răng hàm vĩnh viễn đầu tiên mọc lên, cũng là lúc các vấn đề của nắn chỉnh răng bắt đầu bộc lộ.

PV: Trong ngành y nói chung có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trong chỉnh nha cũng có “chỉnh nha phòng ngừa”, bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về thế nào là điều trị sớm trong chỉnh nha được không?

Bs Lê Lan Phương: Điều trị nắn chỉnh răng ở trẻ trong giai đoạn từ 7 đến 12 tuổi được gọi là điều trị sớm hay điều trị can thiệp. Tuy ở giai đoạn này, các răng và xương hàm chưa phát triển toàn diện, nhưng có thể dự đoán được các vấn đề, ví dụ như chen chúc, khấp khểnh răng. Trước khi các răng vĩnh viễn mọc lên, nắn chỉnh răng có những biện pháp giúp cho các răng này mọc lên đúng vị trí. Một trường hợp rất hay gặp là cung răng quá nhỏ để xếp đều tất cả các răng. Những năm trước đây, cách duy nhất để giải quyết chen chúc răng là nhổ bớt răng để tạo chỗ. Nhưng ngày nay với nắn chỉnh răng sớm việc nhổ răng được hạn chế tối đa.


Mùa hè là thời điểm thích hợp để chỉnh nha cho trẻ.

PV: Khá nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân của mình là khi nào thay hết răng rồi làm một thể, như vậy ai đúng, ai sai?

Bs Lê Lan Phương: Hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi giữa quan điểm điều trị sớm, điều trị 2 giai đoạn và điều trị 1 lần.Với thực tế học tập, làm việc tại các nước tiên tiến như Mỹ, Úc, Hàn Quốc...và thực tế điều trị tại Việt Nam tôi thấy điều trị sớm là rất cần thiết. Tại Việt Nam, tỷ lệ sâu răng sữa và mất răng sữa sớm là rất cao. Mất răng sữa sớm là nguyên nhân của rất nhiều các vấn đề sau này như khấp khểnh răng, răng mọc kẹt, răng ngầm. Thêm vào đó, trẻ em Việt Nam chưa được đi khám định kỳ đầy đủ, dẫn đến việc phát hiện sớm các vấn đề của răngmiệng không kịp thời. Hậu quả là các răng vĩnh viễn, đặc biệt răng hàm, bị sâu và mất sớm. Việc này cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khớp răng, khả năng ăn nhai, và thẩm mỹ của trẻ.

Bs Phương tại

Bs Phương tại Hội nghị nắn chỉnh răng của AAO 2015

PV: Bác sỹ có thể nêu ra một số ví dụ về lợi ích của nắn chỉnh răng sớm được không?

Bs Lê Lan Phương: Điều trị nắn chỉnh răng sớm, hay cách gọi khác là điều trị dự phòng có rất nhiều lợi ích: tạo thêm chỗ cho các răng chen chúc, hay các răng kẹt, răng ngầm; giảm độ chìa của các răng cửa, đồng thời với giảm nguy cơ bị gãy của các răng này do tai nạn (ngã, va đập), cũng như giảm nguy cơ phải nhổ răng ở giai đoạn sau, điều chỉnh các vấn đề về xương hàm như hàm nhỏ, hẹp, hay lệch mặt; và quan trọng không kém, những cải thiện về thẩm mỹ của điều trị nắn chỉnh răng sớm đem lại những lợi ích rõ rệt về mặt tâm lý, khiến trẻ trở nên tự tin hơn, hoà nhập hơn. Chỉ một trong các lý do này cũng đã đủ để tôi tiếp tục theo đuổi tư duy điều trị mà tôi đã lựa chọn.

PV: Bác sỹ đánh giá thế nào về khả năng phát triển của ngành nắn chỉnh răng tại Việt Nam?

Bs Lê Lan Phương: Sau hơn 1 năm thực hành lâm sàng tại Sydney vàHàn Quốc, cá nhân tôi nhận thấy mức độ tiên tiến và cập nhật tại Việt Nam không thua kém các nước tiên tiến. Cụ thể là các loại khí cụ, hay các trang thiết bị mới như máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy chụp Conebeam CT cho hình ảnh 3 chiều, Việt Nam đều có. Không chỉ vậy, các kỹ thuật nắn chỉnh răng theo phương pháp mới cũng đều được thực hành ở Việt Nam nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, thực tế đào tạo Nha khoa ở Việt Nam chưa được chuyên sâu. Về Nắn chỉnh răng, các bác sĩ thực hành tại Việt Nam chủ yếu dựa trên các chương trình đào tạo từ nước ngoài, các khóa đào tạo ngắn hạn trong nước, hay các kinh nghiệm thực hành Nha khoa tự đúc rút. Cũng vì chưa có đào tạo chuyên sâu, Việt Nam chưa có Hiệp hội Nắn chỉnh răng và chưa được là thành viên của Hiệp hội Nắn chỉnh răng thế giới. Hy vọng trong tương lai, chúng ta sẽ sớm có những thay đổi, đẩy mạnh tiến trình hòa nhập với các tiêu chí đánh giá chung được công nhận trên toàn thế giới.

PV: Xin cảm ơn bác sỹ về những chia sẻ thú vị và thiết thực này. Chúc những dự định của bác sỹ thành công.

Nguồn: Dân trí 

Thảo luận