Những tất xấu của bé cần được phát hiện và loại bỏ sớm
vào ngày

Một trong những thói quen rất “dễ thương” của bé là mút ngón tay. Tuy nhiên, thói quen này lại có tác hại vô cùng lớn tới răng nếu như bé vẫn tiếp tục mút ngón tay khi qua 4 tuổi.

Mút ngón tay không phải là tật xấu duy nhất mà các bậc phụ huynh cần để ý và hướng dẫn bé loại bỏ. Thở bằng miệng, đẩy lưỡi đều có thể dẫn tới những vấn đề răng miệng trong tương lai nếu không được loại bỏ sớm.

Những tật xấu mà các bé hay mắc phải trên là một trong những lý do Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An khuyến cáo tất cả các bé nên được tư vấn tổng thể về nắn chỉnh răng vào tuổi thứ 7 (khi một số răng vĩnh viên bắt đầu mọc). Những tật xấu này đều có nguy cơ dẫn tới sai lệch trong khớp cắn ở trẻ em. Chỉ bằng cách đánh giá chi tiết ngay từ nhỏ, chuyên gia nắn chỉnh răng của chúng tôi mới có thể xác định được những tật xấu này và hướng dẫn các bậc phụ huynh sớm loại bỏ.

Mút ngón tay

Tật mút ngón tay và hậu quả sai lệch khớp cắn

Theo Hiệp Hội Nắn Chỉnh Răng Hoa Kỳ ADA, phần lớn trẻ em đều phát triển tật mút ngón tay ở độ tuổi từ 2 tới 4 tuổi. Mút ngón tay nhiều có tác động vô cùng xấu tới sự phát triển của các răng vĩnh viễn. Bác sĩ Phương tại Trung Tâm Nắn Chỉnh Răng Quốc Tế Tâm An cho biết, nếu bé tiếp túc tật mút ngón tay thì nguy cơ bé bị cắn chìa, viêm nhiễm và các vấn đề nha khoa khác là rất cao.

Có rất nhiều cách để các bậc phụ huynh phát hiện sớm và hướng dẫn bé bỏ thói quen mút ngón tay. Nếu bé vẫn không thể bỏ được, chuyên gia nắn chỉnh răng của chúng tôi có thể sử dụng những khí cụ chỉnh nha đặc biệt để hỗ trợ quá trình từ bỏ tật mút ngón tay.

Tật thở miệng

Tật thở miệng và nguy cơ xương hàm phát triển không hài hòa

Có rất nhiều lý do để bé thở bằng miệng như: do đường mũi bị cản trở, hoặc trẻ thở bằng mũi, nhưng do môi trên quá ngắn nên miệng vẫn hở khi thở mũi, khiến trẻ không thở bằng đường mũi được mà phải thở bằng đường miệng, do bé có vấn đề về đường hô hấp, gây khó thở, như viêm mũi, sưng amiđan, polip, vẹo vách mũi.

Tìm ra nguyên nhân mà bé thở bằng miệng và loại bỏ sớm là rất quan trọng. Nếu như bé tiếp tục thở miệng trong thời gian dài, các thẩm mỹ trên khuôn mặt của bé sẽ bị ảnh hưởng như: mặt dài và hẹp, má không phát triển và hẹp khẩu cái.

Nếu phát hiện bé thở miệng sớm, chuyên gia nắn chỉnh răng có thể hỗ trợ điều trị sớm để ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề có liên quan sớm. Tuy nhiên, điều quan trọng đó là các bậc phụ huynh cần phát hiện và cho bé tới gặp chuyên gia nắn chỉnh răng sớm bởi vì sự phát triển của xương hàm theo về phía trước và hai bên của hàm trên kết thúc vào tuổi 9 và phần lớn sự phát triển của xương hàm dưới kết thúc ở tuổi 12.

Tật đẩy lưỡi

Tật đẩy lưỡi và nguy cơ cắn hở, vẩu răng hai hàm

Thông thường, lưỡi luôn thụt về phía sau khi hai hàm răng cắn lại và khi nuốt nước bọt. Tật đẩy lưỡi là thuật ngữ để chỉ việc lưỡi liên tục bị chen vào giữa hai hàm răng và lưỡi đẩy về phía trước khi nuốt nước bọt, và thậm chí cả khi nói. Đây là một tình trạng thường gặp đặc biệt đối với các bé ở độ tuổi từ 4 tới 6.

Nếu như bé tiếp tục tật đẩy lưỡi sau khi qua độ tuổi này sẽ dẫn tới các bệnh về răng miệng như cắn hở nhóm răng cửa, vẩu răng hai hàm.

Nếu như phát hiện sớm, chuyên gia nắn chỉnh răng có thể hướng dẫn bé từ từ bỏ tật đẩy lưỡi hoặc thậm chí sử dụng khí cụ nắn chỉnh đặc biệt để hỗ trợ quá trình.

Nếu như bạn phát hiện bé của bạn có mắc phải một số tật nếu trên, bạn nên liên hệ với Trung Tâm Nắn Chỉnh Răng Quốc Tế Tâm An sớm nhất có thể để được chuyên gia nắn chỉnh răng tư vấn cách loại bỏ và điều trị sớm để phòng ngừa nếu cần. 

Thảo luận