28 tuổi mới niềng răng - Muộn còn hơn không
vào ngày

Niềng răng là một trong những điều trị nắn chỉnh răng phổ biến nhất trong chuyên ngành nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, rất nhiều người tự ti rằng mình đã "quá già" để bắt đầu đeo niềng răng, cộng với những khó khăn trong giao tiếp, công việc mà niềng răng đem lại khiến cho nhiều người từ bỏ giấc mơ một nụ cười đều đẹp. Tuy nhiên, bạn Hồng Anh vẫn quyết định thực hiện niềng răng ở Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An ở độ tuổi 28. Xin mời các bạn cùng tham khảo câu chuyện của bạn Hồng Anh.

Từ khi bắt đầu biết quan tâm tới vẻ bề ngoài của bản thân, tôi đã rất tự ti về hàm răng khấp khểnh và nụ cười xấu xí của mình. Các răng ở hàm trên của tôi có vẻ như càng ngày càng hô ra và như bị kéo xệch lên trên khiến cho răng hàm trên không còn chạm răng hàm dưới. Khi xem trên truyền hình, những nữ diễn viên Hollywood với hàm răng đều “tăm tắp" rạng ngời luôn là niềm mơ ước của tôi. Do hiểu biết hạn chế và gia đình không có điều kiện, bố mẹ và tôi luôn cho rằng khi lớn lên tôi cũng sẽ quen dần và tự an ủi mình rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn, con đừng lo".

Tuy nhiên, khi tôi lớn lên được tiếp xúc với nhiều người và đặc biệt là khi bắt đầu đi làm, tôi nhận thấy được một sự khác biệt rõ ràng giữa tôi và những đồng nghiệp xinh đẹp với nụ cười rạng ngời. Họ dường luôn chiếm được thiện cảm của đối tác một cách dễ dàng với nụ cười tự tin ấy. Còn tôi, dù cố gắng thế nào đi chăng nữa, nụ cười của tôi vẫn gượng gạo, không tự tin và ẩn đằng sau đó là một nỗi sợ người khác thấy được những chiếc răng lộn xộn xấu xí của mình (mặc dù ai cũng đều thấy được dễ dàng mỗi khi tôi nói, cười dù nhỏ nhất).

Và một ngày khi bước qua tuổi 28, tôi cảm thấy quá mệt mỏi với nỗi sợ hãi này. Tôi muốn có được một nụ cười rạng ngời như đồng nghiệp của mình và như các diễn viên Hollywood mà tôi vẫn ước ao khi bé. Tôi muốn đối tác, bạn bè, và cả các đấng mày râu khác bị thu hút bởi nụ cười tự tin của mình. Do đó, tôi quyết tâm tìm hiểu các trung tâm niềng răng uy tín ở Hà Nội để thực hiện ước mơ từ nhỏ của mình.

Như một định mệnh, chỉ mấy ngày sau đó cô bạn Michelle mà trước đây là giáo viên tiếng Anh của tôi ở trung tâm Anh ngữ Language Link có up ảnh bạn ấy tới Trung tâm niềng răng quốc tế Tâm An để niềng răng trên facebook. Tôi vội vàng liên hệ với Michelle qua facebook để hỏi thêm chi tiết về niềng răng, chi phí, thời gian, v.v. Bạn ấy bảo tôi cứ liên hệ với trung tâm đặt lịch hẹn với ThS. Phương để tư vấn. Do trung tâm có máy chụp phim CT, Pano, Cepha đầy đủ nên tôi chỉ cần tới đó là họ sẽ tư vấn được chi tiết và lên lộ trình điều trị cho tôi. Michelle còn cho biết, ở quê hương Australia của bạn ấy, chỉ có các bác sĩ nha khoa đã học chuyên về nắn chỉnh răng sau đại học mới được gọi là “orthodontist” (chuyên gia nắn chỉnh răng) và được phép nắn chỉnh răng chứ không như ở Việt Nam nơi mà hầu như các nha sĩ cũng thực hiện nắn chỉnh răng. Trước khi quyết định làm ở đó, bạn ấy cũng tìm hiểu về một vài trung tâm nhưng tất cả đều không phải là orthodontist mà chỉ là nha sĩ thông thường làm nắn chỉnh nên bạn ấy không dám làm cho dù chi phí rẻ hơn ở Tâm An rất nhiều.

Tư vấn niềng răng

Theo chỉ dẫn của Michelle, tôi liên hệ qua websites serenitydentalclinic.com để đặt lịch hẹn. Đúng lịch, tôi tới nơi và được bạn lễ tân của phòng khám hướng dẫn làm thủ tục. Chỉ trong vòng 5 phút sau đó, tôi được một bạn y tá đưa lên phòng điều trị để gặp bác sĩ Phương. Ấn tượng đầu tiên của tôi về chị ấy là chị ấy thật đẹp và tự tin. Hỏi thăm thì tôi được biết là chính chị ấy cũng từng phải đeo niềng răng trước đó khi theo học thạc sĩ ở Sydney, Úc. Có lẽ chính vì vậy mà tôi cảm thấy yên tâm vì chị ấy đã trải qua những gì mà tôi có thể sẽ phải trải qua sắp tới nên sẽ hiểu cảm giác của tôi hơn.

Sau khi được chụp phim ngay tại trung tâm, bác sĩ Phương cho tôi biết rằng trường hợp của tôi rất khó do tôi bị cắn hở quá nhiều và tôi đã không được điều trị sớm. Bác sĩ Phương còn cho biết rằng việc cắn hở này là do tật mút ngón tay của tôi từ bé (cho tới khi tôi vào đại học tôi mới có thể dừng hoàn toàn tật mút tay tai hại này). Đến bây giờ tôi mới biết là một thói quen tưởng chừng vô hại lại có thể dẫn tới một vấn đề nghiệm trọng như vậy.

Đây chính là nụ cười của Hồng Anh trước khi đeo niềng răng

Sau khi được bác sĩ Phương giải đáp hết các thắc mắc về thời gian, quá trình gắn niềng răng, chi phí của niềng răng, tôi quyết định thực hiện niềng răng ngay vì tôi không muốn chờ đợi thêm để đạt được nụ cười trong mơ của mình.

Những ngày đầu tiên đeo niềng răng

Đúng như những gì bác sĩ Phương đã báo trước, cảm giác trong một tuần đầu tiên đeo niềng răng thật tệ. Dù hết sức cố gắng kiểm soát nhưng lưỡi của tôi vẫn không ngừng “dò xét” niềng răng mà tôi đang có trong miệng. Chính vì vậy mà trong ba ngày đầu tôi gặp một chút khó khăn với việc phát âm tiếng Anh (do đặc thù công việc phải giao tiếp với khách hàng nước ngoài).

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong giai đoạn đầu là tìm các đồ ăn uống cho phù hợp trong thời gian tôi đeo niềng răng. Gần như tất cả các món tôi yêu thích như xườn sào chua ngọt, steak bò...đều không được sử dụng. Rất may mắn là trung tâm có cung cấp cho tôi một danh sách các đồ ăn uống ngon mà tôi có thể tự làm khá dễ dàng như trứng bác, salad cá ngừ, smoothie hoa quả,v.v

Hai tuần sau khi niềng răng, chiếc lưỡi cứng đầu của tôi cũng chịu làm quen và “sống hòa thuận” với niềng răng trong miệng của tôi. Có lẽ vì vậy mà tôi gần như không còn gặp khó khăn gì trong hoạt động thường ngày và giao tiếp.

Những buổi điều chỉnh niềng răng định kỳ

Trong quá trình niềng, gần như mỗi tháng tôi đều tới trung tâm niềng răng quốc tế tâm an để bác sĩ Phương có thể điều chỉnh lại niềng răng của mình và theo dõi tiến độ các răng như thế nào.

Có lẽ điều khó khăn nhất trong niềng răng là ở tính kiên trì. Những ngày đầu tiên đeo niềng răng tôi luôn soi mình trong gương vào mỗi buổi sáng để xem răng của mình có trở nên đều hơn chưa và luôn thấy thất vọng hình như răng của mình chưa có “di chuyển gì cả”. Tôi tâm sự với bác sĩ Phương như vậy và được bác sĩ chia sẻ rằng sự thay đổi của răng không thể thấy được trong ngày một ngày hai mà đó là cả quá trình kéo dài hai, ba năm.

Sau mỗi buổi điều chỉnh niềng răng định kỳ, tôi đều cảm thấy ê buốt nhẹ trong khoảng hai ngày do niềng răng được thiết chặt hơn một chút. Sau đó tôi gần như không còn thấy gì bất thường nữa.

Sau mỗi lần điều chỉnh niềng răng, chính tôi cũng nhận thấy được một số thay đổi nhỏ. Chính những thay đổi nhỏ nhỏ như vậy và sự động viên của bác sĩ Phương đã giúp tôi có được niềm tin và sự kiên trì theo đuổi quá trình niềng răng vô cùng dài của mình.

Quả ngọt sau những ngày gian khổ đeo niềng răng

Sau khoảng một năm đeo niềng răng, tôi nhìn lại thấy được nụ cười của mình thay đổi rõ rệt. Gần như các răng hàm trên đã có thể cắn chạm được với các răng hàm dưới. Tôi cũng đã trở nên tự tin hơn rất nhiều với nụ cười của mình thậm chí ngay cả khi trong miệng tôi vẫn còn là một “công trình nha khoa” với “ngổn ngang sắt thép”...

Thắm thoắt đã hơn hai năm trôi qua, tôi đã khóc vì sung sướng khi bác sĩ Phương thông báo rằng quá trình đeo niềng răng đã kết thúc và bác sĩ sẽ tháo niềng răng trong buổi hẹn hôm đó. Sau khi tháo niềng răng và bác sĩ Phương đánh bóng lại răng cho tôi, tôi không thể kiềm được lòng mình khi cuối cùng tôi đã có được nụ cười mình hằng ao ước… Bác sĩ Phương chúc mừng tôi và bác sĩ cũng cho tôi biết rằng bác sĩ rất tự hào về ca điều trị này. Ngay từ ban đầu, trường hợp của tôi bác sĩ khá lưỡng lự vì khi đó tôi đã 28 tuổi rồi nên những thay đổi sẽ chậm và khó khăn hơn rất nhiều nếu như tôi được điều trị từ bé.

Tôi không biết mình phải cám ơn bác sĩ Phương cùng đội ngũ của trung tâm như thế nào cho đủ vì sự thay đổi tuyệt vời này. Bác sĩ Phương đùa với tôi rằng: “em chỉ cần đeo hàm duy trì mỗi đêm là cách cám ơn tốt nhất tới trung tâm rồi”. Sau đó bác sĩ lại nhấn mạnh với tôi một lần nữa về tầm quan trọng của khí cụ duy trì trong việc duy trì kết quả niềng răng và tránh việc các răng cứng đầu của tôi lại “ngựa quen đường cũ”.

sau điều trị niềng răng

Giờ đây Hồng Anh đã có thể tự tin với nụ cười trong mơ của mình.

Thảo luận