Niềng răng khớp cắn hở cho con gái
vào ngày

Hồi bé còn nhỏ, tôi và mẹ bé phải đi công tác thường xuyên nên bà nội thường trông bé. Do đó chúng tôi không phát hiện được  tật mút tay của bé để sửa ngay khi còn nhỏ, dẫn tới các răng hàm trên bị đẩy lên cao và không thể nào chạm được với răng hàm dưới.

Tình trạng này vẫn tiếp tục xấu đi và đặc biệt trở nên nghiêm trọng ở bên trái. Khi bé học hết cấp hai thì mặt bé trông như bị lệch hẳn sang một bên và để lộ một khoảng vô cùng lớn giữa các răng hàm trên và hàm dưới bên trái khi bé nói, cười. Mặc dù vậy, bé vẫn kiên quyết và tìm đủ mọi cách không thoả hiệp với nha sĩ khi chúng tôi đưa bé tới bệnh viện răng hàm mặt trung ương và phòng khám tư vì quá sợ nha sĩ.

Sự ảnh hưởng xấu tới sự tự tin của con gái tôi

Tuy nhiên, hàm răng của bé không phải là điều tôi lo sợ nhất. Tôi và mẹ bé rất lo không biết bé có trở nên quá tự ti mà mắc bệnh tự kỉ hay không. Càng ngày bé càng thu mình lại, ít nói cười và lúc nào cũng chỉ muốn đóng cửa phòng xem ti vi một mình. Thi thoảng bé lại còn tỏ ra rất hung dữ và thiếu kiểm soát bản thân và sa sút trong học hành.

Tôi đoán là do bé quá tự ti về bản thân nên không muốn giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Hoặc cũng có thể bị bạn bè ở trường lớp treo về nụ cười “méo xệch” của mình. Do đó, tranh thủ đợt nghỉ hè trước khi lên cấp ba, tôi quyết tâm đưa bé đi niềng răng.

Quá trình tìm kiếm trung tâm niềng răng uy tín ở Hà Nội và thuyết phục con gái

Rất nhiều người bạn của tôi giới thiệu hết phòng khám này tới nha sĩ họ để tôi tham khảo. Đếm lại thì tôi cũng tới gần 20 phòng khám, bệnh viện khác nhau mà chưa thấy an tâm. Bạn của tôi là hiệu trưởng trường International School of Vietnam sau đó giới thiệu tôi tới nha khoa quốc tế Tâm An để tham khảo do anh ấy cũng từng làm răng ở đó. Tôi đặt lịch hẹn qua websites và xin gặp bác sĩ để trao đổi về tình hình của bé trước khi tôi đưa bé qua.

Qua trao đổi với bác sĩ Phương, chuyên gia nắn chỉnh răng của trung tâm thì bác sĩ cho biết trường hợp của bé là trường hợp khá là khó do tôi đã để bé “chịu đựng” tình trạng hiện tại trong một thời gian dài dẫn tới nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của bé. Xét về mặt sinh lý, tuy rằng bé đã qua tuổi dậy thì khá lâu rồi nhưng vẫn có thể niềng răng được. Bác sĩ Phương khuyên tôi nên cho bé qua phòng khám chơi để tìm hiểu mọi người và môi trường của phòng khám trước. Tới khi bé đã thoải mái rồi thì bác sĩ Phương sẽ cho bé chụp phim để lên kế hoạch điều trị chi tiết hơn.

Tôi và bé tới phòng khám chơi khoảng bốn, năm lần. Mỗi lần chúng tôi giành thời gian khoảng 15, 20 phút ở phòng khám để bé ngồi ở khu vực đợi và nói chuyện với cô bé lễ tân. Mỗi lần chúng tôi tới đều thấy có người ở mọi độ tuổi tới gặp bác sĩ Phương theo lịch điều chỉnh răng định kỳ, trẻ em cấp hai cũng có mà người lớn tuổi ở chừng tuổi tôi cũng có. Có lần con gái tôi thấy bé Long có tình trạng khá giống với bé (nhưng là  hở các răng cửa chứ không phải là răng bên như bé) nên bé chủ động bắt chuyện với Long. Tôi còn nhớ bé có hỏi Long là “bác sĩ điều trị gì cho em mà có đầy thép trong miệng vậy?” thì Long có trả lời rất hồn nhiên rằng “cái này là  niềng răng thép đấy ạ. Mẹ em bảo chỉ hơn một năm nữa là răng của em sẽ đẹp như chú diễn viên điện ảnh trong phim Iron Man ấy”. Tôi thấy con gái có vẻ suy nghĩ gì đó. Tối hôm ấy con gái tôi có hỏi là “Bố ơi con có niềng răng được không hả bố?”. Suýt chút nữa thì tôi hét lên vì sung sướng.

Tư vấn niềng răng với bác sĩ Phương

Hai hôm sau tôi đặt lịch hẹn đưa bé tới gặp bác sĩ Phương. Trông bé có vẻ vẫn còn sợ và lo lắng lắm. Bác sĩ nhẹ nhàng khám và cho bé chụp phim ngay tại phòng khám. Sau đó bác sĩ giải thích cho tôi và con gái hiểu việc  niềng răng nắn thẳng răng như thế nào, những gì mà niềng răng có thể sửa được. Sau khi các câu hỏi của tôi được giải thích hết thì bé có hỏi bác sĩ về mong muốn có cách nào niềng răng mà không phải đeo rất nhiều “sắt thép” trong miệng như bé Long hay không. Bác sĩ Phương có chỉ cho bé niềng răng sử dụng  mắc cài sứ trên mô hình và bé có vẻ bớt lo lắng hơn. Tôi nghĩ là bé sợ trong thời gian đeo niềng răng thép mình sẽ trông “càng xấu” hơn nữa.

Ngày trọng đại: Gắn niềng răng mắc cài sứ

nieng rang can ho

Chiều thứ bảy tuần sau đó, tôi đưa bé qua trung tâm niềng răng để gắn niềng răng. Trong suốt quá trình, tôi vẫn chờ ở ngoài vì sợ bé sẽ sợ và lo lắng.

Nhưng suốt gần hai tiếng đồng hồ tôi không thấy bé có thể hiện gì quá khó chịu. Bé vẫn làm theo hướng dẫn của bác sĩ Phương trong khi bác sĩ Phương và bạn y tá thoăn thoắt thao tác với hàm trăm dụng cụ đặt bên cạnh.

Sau khi gắn niềng răng xong, bé vội vàng soi gương ngay và thở dài nhẹ nhõm khi thấy mình nụ cười của mình trong gương. Sau đó, bác sĩ Phương hướng dẫn tôi và bé về cách chải răng cho đúng trong thời gian đeo niềng răng và dặn dò kỹ lại tôi về những khó khăn mà bé có thể gặp phải trong vòng hai tuần tới. Bác sĩ cũng dặn tôi về các  đồ ăn và nước uống cần tránh trong thời gian đeo niềng răng.

Những ngày đầu thích nghi với niềng răng

Trong ba ngày đầu tiên con gái tôi cảm thấy rất đau và rát các răng ở bên. Đặc biệt mỗi khi bé ăn uống thì lưỡi và má chạm vào niềng răng khiến bé nhăn mặt lên. Khi tôi hỏi bé là bé có đau, khó chịu với niềng răng quá hay không thì bé nói với tôi là “Bố yên tâm, nhiều sắt thép thế mà bé Long còn chịu được nữa là con. Chỉ hai năm nữa, con sẽ thay đổi hoàn toàn”. Chưa bao giờ mà tôi thấy bé dũng cảm và tràn đầy hy vọng như vậy. Theo hướng dẫn của bác sĩ Phương, tôi cho con gái uống thuốc giảm đau một cách hạn chế và sử dụng sáp chỉnh nha để giúp bé dễ dàng ăn nhai hơn.

Rồi ngày thứ tư, thứ năm, thứ sáu sau khi gắn cũng trôi qua và bé mỗi ngày cảm thấy thoải mái hơn một chút, và tôi cũng bớt lo hơn.

Điều chỉnh niềng răng định kỳ

Định kỳ khoảng 5 - 6 tuần tôi lại đưa bé tới gặp bác sĩ Phương để bác sĩ đánh giá tiến độ và thực hiện điều chỉnh cần thiết. Mỗi lần gặp bác sĩ lại động viên con gái tôi cố gắng tiếp tục và giải thích cho bé hiểu được sự cải thiện của bé ở chỗ nào (nói thật nhiều lúc tôi cũng không thấy có thay đổi gì bằng mắt của mình nhưng cũng gật đầu và đồng ý để bé có thêm sự tự tin mà cố gắng quá trình niềng răng trường kỳ của mình). Sau mỗi lần điều chỉnh, bé lại phản ánh là thấy ê buốt răng trong khoảng 2 - 3 ngày mà theo bác sĩ Phương là do niềng răng đang tác động lực đẩy các răng về vị trí đúng.

Nhiều lúc tôi không thấy rõ thay đổi ở răng của bé, tuy nhiên sự cải thiện về tâm lý của bé thì tôi lại thấy rất rõ. Tuy bé vẫn ít nói nhưng tôi cảm nhận được bé sẵn sàng mở lòng mình ra hơn rất nhiều. Đặc biệt, lúc nào tôi cũng cảm nhận được sự hy vọng ở bé rằng chỉ 1, 2 năm nữa là bé sẽ có nụ cười hoàn toàn khác. Thi thoảng trùng hợp bé gặp lại bé Long ở phòng khám, hai chị em còn trêu chọc niềng răng của nhau trông xấu rồi phá lên cười. Có lẽ cơ hội được giao tiếp với nhiều người khác cũng tác động lên tâm lý của bé nhiều.

Những giọt nước mắt hạnh phúc sau cả chục năm trời chịu đựng với nụ cười méo xệch

Thấm thoắt hai năm đã trôi qua và con gái rượu của tôi cũng đã được tháo niềng răng. Trong buổi hẹn trọng đại đó, bé đã khóc như trẻ con lên ba khi bác sĩ Phương đưa cho bé cái gương để bé soi sau khi tháo niềng răng và đánh bóng lại các răng của bé. Tôi hiểu con gái mình không chỉ khóc vì một nụ cười hoàn hảo như diễn viên của bé giờ đây. Mà bé còn khóc vì những trêu gẹo của bạn bè, vì sự tự ti suốt cả chục năm trời mà bé chịu đựng. Tất cả như hòn đá tảng đè nặng trong tâm trí của bé đã được bác sĩ Phương tháo ra cùng với niềng răng.

Dù đã thấy được những thay đổi hàng ngày của bé nhưng tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng với nụ cười của con gái sau khi niềng răng được tháo ra. Tôi ôm con và con gái tôi thì vẫn không ngừng khóc…

Tôi không biết phải cám ơn bác sĩ Phương và đội ngũ của trung tâm như thế nào. Họ đã tận tình chăm sóc con gái tôi từ những ngày khi bé còn mặt lạnh bước vào phòng khám vì quá sợ cho tới hôm nay. Họ không chỉ đơn thuần giúp con gái tôi có nụ cười đều đẹp, mà còn thay đổi cuộc đời của bé và cả gia đình tôi.

Tôi hy vọng là bài nhật ký này của mình sẽ giúp nhiều bậc phụ huynh sẽ dành nhiều thời gian cho con hơn chứ đừng như tôi. Việc phát hiện các tật xấu của bé càng sớm sẽ càng dễ dàng hơn trong việc hướng dẫn bé từ bỏ và thực hiện điêu trị sớm để giảm thời gian (cũng như là chi phí) điều trị cần thiết sau này. Hơn nữa, nụ cười của bé ảnh hướng rất lớn tới sự tự tin và sự thoải mái trong giao tiếp với người xung quanh nên các bậc phụ huynh đừng xem nhẹ nhé.

niềng răng cắn hở

Tôi ước rằng mình đã biết tới Trung tâm niềng răng Quốc Tế Tâm An sớm hơn và kiên quyết trong việc chữa trị cho bé thì bé đã không phải chịu đựng tự ti trong một thời gian dài như thế.

Thảo luận