Những tai nạn có thể gặp phải khi niềng răng
vào ngày

Rách môi hay nuốt phải niềng răng

Bệnh nhân được mang hàm chỉnh răng tháo lắp hoặc mắc cài cung thép để cố định vị trí của răng. Tuy nhiên, những dụng cụ điều chỉnh này có thể gây nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em, chưa có ý thức giữ gìn. Nhiều trường hợp trẻ nhỏ trong quá trình nô đùa vô tình đập mạnh vào mặt, khiến mắc cài điều chỉnh răng bằng kim loại đâm vào làm rách môi, má, lưỡi...

Trường hợp nữa cũng rất nguy hiểm khi nuốt phải dị vật đó là cọng kẽm niềng răng. Tất cả các trường hợp trên phải đưa đến bệnh viện để tiến hành khâu vết thương và lấy dị vật ra khỏi đường tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn có thể long ra và rơi vào thực quản trong quá trình ăn uống, sinh hoạt.

Những tai nạn có thể gặp phải khi niềng răng - ảnh 1

Bệnh nhân được mang hàm chỉnh răng tháo lắp để cố định vị trí của răng (Ảnh minh họa: Internet)

Đau hàm, chết tủy

Một số bệnh nhân sau khi điều trị niềng răng một thời gian thì thấy hàm đau, sưng lợi, chân răng hở khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Khi đi khám bác sĩ, bạn thường được chẩn đoán nguyên nhân là do đeo niềng không đúng cách dẫn đến chết tủy, răng lung lay và rất dễ rụng.

Chỉnh hình sai

Nẹp răng không đúng khuôn hàm, chất liệu khuôn định hình răng kém cùng những chỉ dẫn sai trong quá trình điều trị sẽ khiến bạn không có một hàm răng đẹp như mong muốn.

Tiêu xương ổ răng, chân răng

Nếu dùng lực quá mạnh tác động lên các khớp hàm, chân răng dễ dẫn tới sụt ổ chân răng làm tiêu ổ răng, tiêu xương chân răng, làm giảm tuổi thọ của răng. Mặt khác khi các chân răng bị tiêu đi, nhất là ở hàm trên dễ làm lộ các khuyết điểm như hóp má, lõm má, móm.

Sai khớp cắn

Niềng răng giúp hàm răng được sắp xếp đều đặn, 2 hàm thuận nhau khi hàm trên nằm ngoài hàm dưới khi nhai. Trường hợp khớp cắn bị ngược, tức là hàm dưới nằm ngoài hàm trên dễ khiến khuôn mặt trông như bị móm hay mặt gãy.

Mất răng

Một số trường hợp niềng răng ở những cơ sở không uy tín, hay gặp phải những nha sĩ không đủ trình độ chuyên môn. Đưa ra những điều trị và chỉ định sai dễ dẫn đến viêm ổ chân răng, làm cho răng lung lay, dẫn đến phải nhổ răng vĩnh viễn.

Những tai nạn có thể gặp phải khi niềng răng - ảnh 2

Niềng răng giúp hàm răng được sắp xếp đều đặn (Ảnh minh họa: Internet)

Những khuyến cáo khi niềng răng

Khi đang trong thời kì niềng răng không nên đùa giỡn chạy nhảy, chơi các môn thể thao va chạm mạnh.

Giữ vệ sinh răng miệng, hết sức cẩn thận, tỉ mỉ khi chăm sóc răng không để thức ăn còn sót lại trong kẽ răng, niềng răng.

Hạn chế đồ ăn có đường, đồ cứng. Nên ăn các thức ăn mềm để tránh làm xô lệnh khuôn niềng răng hay làm tổn thương chân răng.

Tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ giúp bạn theo dõi được quá trình dịch chuyển của răng, điều chỉnh lại mắc cài chân răng cho phù hợp và kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có.

Bích Ngọc (Theo Sức khoẻ đời sống)

Thảo luận