Kinh nghiệm niềng răng của bạn Lá Điệu
vào ngày

Trung tâm Nha khoa Quốc tế Tâm An xin chia sẻ kinh nghiệm của bạn Lá điệu

Lý do lớn nhất Lá quyết định niềng răng là vì không thích răng giả, vì nghe bị hăm là làm răng giả (thời năm 2006 thì phải) ăn uống không thoải mái, dễ bị hôi miệng (mà thời này thì chắc mấy cái đó khắc phục được rất tốt rồi).

Hồi xưa xửa thì do sợ đau, răng hàm trong bị sâu, lủng lỗ cái là nhổ chứ không dám trám. Sau một thời gian dài, do trống chỗ răng hàm bị mất, răng bắt đầu chạy, bị một chỗ thưa mà khi cười sẽ thấy dù không đáng kể nhưng vẫn chướng mắt. Khi ấy bác sĩ kêu trồng răng giả vào chỗ răng đã nhổ, chỗ thưa thì trám bít. Suy nghĩ tới lui, cộng thêm nghe bác sĩ nhắc chuyện niềng răng. OK, niềng. Còn cơ bản thì răng Lá vẫn đều tăm tắp, form răng đẹp (mỗi khi đi clean răng, nha sĩ hay mượn để lấy mẫu làm răng giả).

Tính ra Lá niềng 2 lần chứ không phải 1 lần. Kinh nghiệm lớn nhất là khi niềng răng phải siêng gặp nha sĩ như đã hẹn và tự mình phải nhìn ngó hàm răng của mình. Nhiều người khi niềng răng lại lười ghé nha sĩ như đã hẹn (thường là 1 - 1,5 tháng ghé một lần). Như vậy thời gian niềng sẽ dài hơn vì mỗi lần gặp là nha sĩ sẽ kéo, chỉnh hàm răng cho mình.

Đau không hả?? Đau chớ sao hổng đau. Nhưng ai cũng chịu được. Cái cực nhất là Xấu thôi :)) Lúc mới đeo mắc cài vào, xấu dã man con ngan. Cười cứ ấp a ấp úng, chưa kể ăn cái gì vô nó cũng máng, cũng dính tè le trên mắc cài. Tăm xỉa răng, kiếng soi mặt không bao giờ thiếu trong túi.

Tại sao niềng 2 lần. Xui. Lần đầu, đeo mắc cài hơn 2 năm, khi tháo mắc cài ra, răng khít lại, đều tăm tắp nhưng bị cụp vào trong. Thật ra hàm răng hơi hô cười sẽ tươi hơn, bắt ánh sáng hơn nên sáng, trắng hơn. Răng cụp vào khi cười nhìn ngộ lắm, cụp càng nhiều càng ngộ mà có khi thánh quái dị. Ánh sáng không hắt vào răng được nên nhìn tối. Để mấy tháng, lại quay lại niềng lại, yêu cầu kéo ra.

Đeo bộ niềng thêm hơn 1 năm, kéo hết ga nó vẫn không thẳng đứng được, nên tháo. Giờ răng Lá vẫn hơi cụp vào.

Niềng răng rất hay, nó cải tạo được khung hàm dưới của mình, làm gương mặt thon gọn lại, nhất là những ca khi niềng mà nhổ bớt răng (do hô, nhổ bớt 2-4 răng, kéo khít vào thì hàm nhỏ lại, hết hô).

Những người bị lợi đưa ra nhiều khi cười thì có giải pháp phẫu thuật cưa lợi. Nói chung, đã dùng biện pháp chỉnh nha chu thì khi làm những khâu khắc phục nhược điểm, sau đó tự tin mà cười, rất đẹp.

Điều quan trọng sau khi niềng răng là hằng đêm đeo hàm cố định. Nói là đeo hằng đêm chứ 1 tuần đeo 1-2 ngày, sau đó 2-3 tháng đeo 3-4 ngày vẫn ok.

Vệ sinh răng miệng khi niềng rất quan trọng vì rất dễ bị hôi. Lúc niềng răng Lá đánh răng trung bình ngày 3-4 lần, súc nước muối. Khoản này cũng hao lắm á. Bàn chải tốt cỡ nào mà gặp bộ niềng thì 3-4 ngày là te tua.

Còn kêu chỉ chỗ, chỉ nha sĩ thì có lần Lá đã nói Lá không chỉ. Cô nha sĩ làm cho Lá (theo đánh giá của Lá) thì cũng ok nhưng ghét cái tật thượng đội - hạ đạp. Nói thiệt, Lá cảm kích họ vì họ tưng tiu Lá lắm, nhưng với người khác (Lá cũng quen) thì khác hẳn. Cái tính đó là không thích. Và câu chuyện của Lá thì cũng thấy đó, niềng 2 lần. Chỉ làm gì hả??

Nhớ nhé, mình phải tự quan sát hàm răng mình trong quá trình niềng.

À, giá lúc Lá làm là hình như 2 ngàn $ thì phải (loại tốt nhất lúc đó). Đừng bao giờ dùng loại mắc cài phía trong (mặt sau) răng nha, bất tiện và không hiệu quả đâu. Tới gặp nha sĩ họ sẽ tư vấn đầy đủ cho mình.

Nguồn: https://www.facebook.com/thailengocdiep/posts/764030076942459?notif_t=like

Thảo luận