Giao tiếp thành công từ nụ cười mê hoặc
vào ngày

Một trong sáu lời khuyên mà tác giả cuốn Đắc nhân tâm đưa ra chính là nụ cười. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta phải xem lại vai trò của nụ cười trong các mối quan hệ ngày càng phức tạp hơn giữa con người. Một nụ cười thoáng qua của thập niên 1930 không còn phát huy tác dụng trong thời đại ngày nay.

Có hàng tá các điệu cười khách nhau: từ điệu cười méo mó của kẻ hay nói dối cho đến nụ cười thiên thần của một đứa trẻ sơ sinh. Một số thật ấm áp, số khác lại lạnh nhạt. Có cả điệu cười chân thật và điệu cười giả tạo. Những người thành công nhận thức được rằng nụ cười của mình chính là một trong những thứ vũ khí mạnh nhất, vì vậy họ đã điều chỉnh để nó phát huy tác dụng tối đa.

Hân – cô bạn học thời đại học với tôi (bình thường tôi vẫn hay gọi cô ấy là Sến cơ) đã tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình cô ấy – công ty chuyên sản xuất các hộp đựng hàng tiêu dùng hàng đầu (hộp của dầu gội Clear, Ariel, Downy…). Một ngày nọ cô ấy gọi cho tôi và nói là sẽ ra Hà Nội công tác để gặp gỡ khách hàng và muốn mời tôi đi ăn tối cùng với những khách hàng đầy triển vọng của cô ấy ở Hà Nội. Tôi mong gặp lại và được thấy những nụ cười tinh nghịch truyền cảm của Hân. Cô bạn tôi hẳn vẫn giữ nụ cười khúc khích như ngày nào.
Năm ngoái, sau khi cha cô ấy qua đời, Hân tâm sự với tôi rằng sẽ kế tục công việc kinh doanh của cha mình. Tôi đã nghĩ tính cách của Hân không phù hợp để trở thành người cầm trịch công việc kinh doanh vốn khắc nghiệt. Tôi thầm nghĩ: “Cô ấy có biết gì về kinh doanh đâu nhỉ?” Tôi và cô ấy cùng ba người khách dùng bữa tại một nhà hàng khá sang trọng. Khi chúng tôi vào phòng ăn tối, Hân có thì thầm với tôi: “Tối nay, cậu gọi mình là Hân nhé”.
Tôi nháy mắt ra hiệu: “Đương nhiên, chẳng có mấy giám đốc công ty tên là Sến mà!”, ngay cả khi mọi người ngồi xuống, tôi bắt đầu quan sát, Hân đã trở thành một phụ nữ hoàn toàn khác so với cô gái hay cười khúc khích tôi từng quen thời còn học đại học, trông cô ấy quyến rũ, nhưng có một vài điều khác lạ mà tôi chưa thể hiểu ngay được.
Mặc dù cô ấy vẫn nhí nhảnh như ngày nào, song tôi thấy những điều mà Hân nói đã trở nên chân thành và sâu sắc hơn trước. Cách xử sự cởi mở, chân thành của cô với khách hàng khiến tôi đoán chắc rằng họ cũng quý mến cô. Tối hôm đó, cô bạn tôi đã thành công khi thuyết phục được 3 vị khách hàng quan trọng.
Khi còn lại 2 người trong taxi tôi tâm sự: “Hân à, cậu đã tiến bộ một bước dài kể từ khi quản lý công ty, là một bà chủ công ty khá cừ và sắc sảo đấy.”
Hân đáp: “Ừ, chỉ có một điều thay đổi thôi”.
Tôi tò mò: “là gì vậy?”
“Chính là nụ cười của mình đấy.” Cô ấy đáp
Tôi hồ nghi hỏi lại: “Là cái gì cơ?”
“Nụ cười”, cô ấy nhắc lại như thể tôi không nghe rõ cô ấy nói gì vậy. Mắt nhìn đăm chiêu, cô ấy tiếp tục: Cậu biết không, kể từ khi ba mình ốm, và nhận thấy chỉ vài năm nữa thôi mình sẽ phải đảm trách công việc kinh doanh, ông thường ngồi cạnh mình và kể về những thay đổi trong cuộc đời. Mình sẽ không bao giờ quên những lời bố dạy. Ông nói: “Bố yêu và tự hào về mọi điều ở con. Nhưng nếu muốn đạt được thành công lớn trong kinh doanh, hãy thay đổi nụ cười của con, con ạ, đừng “chưa nói đã cười” như thế.”
Khi nghe Hân tâm sự điều đó, tôi liên tưởng điến người phụ nữa đã làm nên lịch sử Golda Meir, Madeleine Albright, …và những người phụ nữ đầy quyền lực khác. Chẳng ai trong số họ có nụ cười dễ dãi. Hân tiếp tục, “Bố mình đưa cho mình một tờ báo trong đó có một nghiên cứu khuyên độc giả rằng một nụ cười lớn và ấm áp chính là vốn quý của mỗi người. Nhưng nụ cười xuất hiện chậm hơn một chút trông càng đáng tin hơn.” Kể từ đó, Hân tiếp tục giải thích, cô ấy cười với khách hàng và các đối tác của mình thoải mái hơn. Tuy nhiên, cô luyện cho đôi môi của mình khi cười mở ra chậm hơn trước một chút. Chính vì vậy, nụ cười của cô toát lên vẻ chân thành và ẩn chứa nét riêng tư dành cho người đối diện.
kỹ năng giao tiếp nụ cười mê hoặc
Vấn đề chính là như vậy!, chính nụ cười từ tốn của cô gái Hân trong câu chuyện trên đã mang lại cho cô những nét đặc biệt trong tính cách của mình đó là sự chân thành, sâu sắc. Mặc dù chỉ cần chậm lại vài giây khi bắt đầu nở một nụ cười thôi nhưng người tiếp nhận nụ cười đẹp và cởi mở đấy sẽ cảm nhận được sự đặc biệt và khiến họ cảm giác dường như nó dành riêng cho họ.
Thật vậy, giữa vô vàn những nụ cười khác nhau, những người càng từ tốn khi cười bao nhiêu sẽ càng tạo được lòng tin trong con mắt người khác bấy nhiêu. Và đến khi họ cười, nụ cười ấy dường như lan tỏa ra, tràn đầy những nét trên khuôn mặt.

Nguồn: Facebook Kỹ năng mềm

Thảo luận