Sự khác biệt giữa chuyên gia nắn chỉnh răng và nha sĩ
vào ngày

Niềng răng, nắn chỉnh răng là một chuyên ngành sâu và lâu đời nhất của nha khoa. Tuy nhiên, nhận thức về nó ở Việt Nam còn rất hạn chế. Các dịch vụ niềng răng tại Hà Nội thì mọc ra như nấm từ thượng vàng, hạ cám đều có mặt trên thị trường với cách thức quảng cáo không rõ ràng, lệch lạc. 

Chính vì vậy, Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Serenity sẽ giới thiệu tới các bạn một số bài viết để làm rõ về các tiêu chuẩn của một trung tâm niềng răng quốc tế.

Trong bài đầu tiên, Trung tâm sẽ giới thiệu tới các bạn về sự khác biệt giữa một nha sĩ tổng quát và một chuyên gia nắn chỉnh răng.


Có một thực tại trong xã hội và cộng đồng Việt Nam đó là sự nhân thức về các chuyên ngành sâu trong điều trị nha khoa. Trong nhận thức của cộng đồng, chuyên gia nắn chỉnh răng, chuyên gia nội nha, chuyên gia cấy ghép thường, v.v. thường được gọi bằng một cái tên rất chung chung : “nha sĩ" - trong Hán Việt có nghĩa là người làm công việc về răng miệng.

Nhận thức này một phần là do ngành nha còn chưa phát triển và chưa lớn mạnh như ở các nước tiên tiến. Phần nữa là do còn thiếu các chương trình đào tạo bác sĩ chuyên sâu về các chuyên ngành nhỏ trong nha khoa. Chính vì vậy mà hầu hết các nha sĩ ở Việt Nam đều làm “mỗi chuyên ngành một chút" chứ chưa thực sự đi sâu vào chuyên ngành nào.

Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu công nhận 9 (*) chuyên ngành sâu trong nha khoa dưới đây:

 1. Nha khoa cộng đồng - nghiên cứu về dịch tễ trong nha khoa và các chính sách y tế công cộng
 2. Chuyên gia nội nha - các nha sĩ được đào tạo chuyên sâu về điều trị tuỷ và các bệnh liên quan tới tuỷ của răng
 3. Chuyên gia bệnh lý học miệng và hàm mặt - được đào tạo chuyên sâu về công tác nghiên cứu, chẩn đoán, và thỉnh thoảng bao gồm cả điều trị các bệnh liên quan tới miệng và hàm mặt
 4. Chuyên gia chẩn đoán hình ảnh miệng và hàm mặt
 5. Chuyên gia phẫu thuật miệng và hàm mặt - chuyên gia được đào tạo chuyên sâu về nhổ răng, cấy ghép implant và phẫu thuật hàm mặt
 6. Chuyên gia nắn chỉnh răng và chỉnh hình - chuyên gia được đào tạo chuyên sâu về nắn thẳng răng, điều chỉnh nhân trung và sự phát triển của hàm dưới
 7. Chuyên gia nha chu - nghiên cứu chuyên sâu và điều trị các bệnh về lợi và chăm sóc implant sau khi đã cấy ghép thành công
 8. Nhi khoa - chuyên gia nha khoa cho trẻ em
 9. Chuyên gia phục hình - nha sĩ chuyên sâu về các giải pháp phục hình: hàm tháo lắp, cầu răng, cấy ghép implant.

(*) Lưu ý: Hiệp hội nha khoa Hoàng Gia Anh thì lại công nhận 13 chuyên ngành sâu trong nha khoa.

Tại các nước phát triển, mỗi nha sĩ gần như chỉ thực hiện các điều trị nằm trong khuôn khổ chuyên ngành sâu của mình được đào tạo và có kinh nghiệm lâm sàng dày dặn. Bạn sẽ không bao giờ thấy chuyên gia phục hình thực hiện nắn chỉnh răng, gắn niềng răng cả (kỳ lạ thay, đây không phải là điều hiếm gặp ở Việt Nam) cả. 

Đây là một nét văn hoá rất hay được hình thành dựa trên sự tôn trọng khách hàng tối đa: chuyên gia chỉ thực hiện điều trị nào mà chuyên gia đó có kinh nghiệm lâm sàng và được đào tạo chuyên sâu mà thôi.

Là một trung tâm niềng răng tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm niềng răng Serenity thực hiện tuân thủ tuyệt đối về phương diện này. Bạn, con cả bạn sẽ được tư vấn, điều trị chỉnh nha bởi các chuyên gia nắn chỉnh răng của Serenity (Đọc thêm)

Nha sĩ cần những gì để trở thành một chuyên gia nắn chỉnh răng tiêu chuẩn quốc tế?

Nắn chỉnh răng là chuyên ngành lâu đời nhất trong nha khoa. Chính vì vậy, những tiêu chuẩn về chiều sâu kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng cũng thuộc loại nghiêm nghặt nhất. Hiệp Hội Nắn Chỉnh Răng Hoa Kỳ công bố các tiêu chuẩn bắt buộc để một nha sĩ được xem là chuyên gia nắn chỉnh răng:

 • Tốt nghiệp đại học Y Khoa chuyên ngành Răng Hàm Mặt
 • Hoàn thành đào tạo chuyên sâu bậc thạc sĩ sau đại học về nắn chỉnh răng
 • Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm thực hành lâm sàng dưới vai trò bác sĩ tổng quát
 • Được cấp thành viên của hiệp hội nắn chỉnh răng quốc tế bao gồm: Hiệp hội nắn chỉnh răng Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc, Úc, New Zealand và Liên Hiệp Nắn Chỉnh Răng Thế Giới WFO

Thạc sĩ Phương là một trong số rất ít nha sĩ ở Việt Nam vượt qua được các tiêu chí vô cùng khắt khe của Hiệp Hội Nắn Chỉnh Răng Hoa Kỳ và trở thành chuyên gia mang quốc tịch Việt Nam đầu tiên được kết nạp vào Liên Hiệp Nắn Chỉnh Răng Thế Giới WFO. ( Đọc thêm về bác sĩ Phương Lê)

Sự khác nhau cơ bản giữa chuyên gia nắn chỉnh răng và nha sĩ tổng quát là gì?

Chuyên gia nắn chỉnh răng chỉ thực hiện các công tác liên quan tới chẩn đoán và thực hiện điều trị nắn thẳng răng và điều chỉnh sự phát triển của nhân trung và xương hàm. Do các chuyên gia nắn chỉnh răng đều có ít nhất hai năm thực nghiệm lâm sàng với vai trò là nha sĩ tổng quát nên các chuyên gia nắn chỉnh răng cũng có khả năng và kinh nghiệm thực hiện các điều trị tổng quát khác. Tuy nhiên, các chuyên gia nắn chỉnh thực hiện điều trị tổng quát là rất hiếm. 

Tại Trung tâm niềng răng quốc tế Serenity, chỉ có chuyên gia nắn chỉnh răng được quyền thực hiện các công tác chẩn đoán và điều trị liên quan tới nắn chỉnh răng.

Tại sao tôi lại nên lựa chọn chuyên gia nắn chỉnh răng thay vì để nha sĩ tổng quát thực hiện niềng răng?

Chuyên gia nắn chỉnh răng có kiến thức nền tảng rất sâu để giải quyết gần như tất cả các trường hợp có thể xảy ra trong quá trình nắn chỉnh răng.

Mỗi người, mỗi hàm răng lại cần một kế hoạch nắn chỉnh hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, một nha sĩ tổng quát với kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng thiếu có thể không nhìn nhận được một vài vấn đề mà chỉ có chuyên gia nắn chỉnh mới thấy được. Sự hạn chế này sẽ dẫn tới nha sĩ tổng quát không đưa ra được kế hoạchd điều trị tối ưu về thời gian và tiền bạc, không xử lý được vấn đề ngoài kế hoạch ban đầu trong quá trình nắn chỉnh, và kết quả điều trị không được hoàn hảo như mong muốn.

Niềng răng nói riêng và nắn chỉnh răng nói chung là một quá trình rất dài, thậm chí có thể kéo dài tới 2 - 3 năm. Chính vì vậy, khi bạn hoặc con bạn không đạt được kết quả như ý muốn thì việc chỉnh sửa lại kế quả nắn chỉnh không đúng sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn nắn chỉnh đúng ngay từ ban đầu rất nhiều. Hoặc tệ hơn, có một số giai đoạn trong sự phát triển của con người chỉ xảy ra duy nhất một lần (ví dụ như chuyển đổi từ răng vĩnh viễn sang răng sữa, hay thời gian dậy thì). Nếu quá trình nắn chỉnh răng cần được thực hiện trong các giai đoạn này mà lại thực hiện sai bởi nha sĩ tổng quát thì khả năng để chuyên gia nắn chỉnh răng sửa lại hoàn hảo là rất thấp.

Chính vì thế, bạn chỉ nên lựa chọn điều trị nắn chỉnh răng cho mình hoặc con mình bởi một chuyên gia nắn chỉnh chứ không phải là một nha sĩ tổng quát.

Giới thiệu về đội ngũ chuyên gia nắn chỉnh răng của Serenity: Chuyên gia nắn chỉnh răng

Thảo luận