Chăm sóc trẻ sau niềng răng như thế nào
vào ngày

Bạn đã quyết định niềng răng cho con mình, đó là một quyết định đúng đắn của người làm cha mẹ dành cho tương lai con mình. Vì trẻ còn chưa đủ khả năng tự chăm sóc bản thân mình nên bạn sẽ cần chuẩn bị tinh thần đồng hành với trẻ trong suốt quá trình niềng răng. Hãy tìm hiểu thêm thông tin và sẵn sàng cùng trẻ vượt qua, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng của trẻ. Dưới đây Trung tâm Niềng răng Quốc tế Tâm An chia sẻ một chế độ chăm sóc tốt dành cho trẻ em sau khi niềng răng.

Chế độ chăm sóc cho trẻ em sau khi niềng răng

Hãy nhớ lại quá trình bạn nuôi trẻ khi trẻ dưới 2 tuổi, có rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích bạn có thể áp dụng được cho giai đoạn sau niềng răng.

 1. Trong 2 ngày đầu
  Trong 2 ngày đầu tiên sau niềng răng trẻ sẽ gặp những cơn đau, tuỳ theo khả năng chịu đựng của trẻ mà cơn đau có thể rầm rộ ít hay nhiều.
  Trẻ em cần được ăn thức ăn mềm, giai đoạn này các món cháo thật tuyệt vời nhưng bạn lưu ý tất cả các nguyên liệu nên được làm mềm, đặc biệt là xay nhuyễn. Và để tránh cho trẻ có cảm giác chán, ngấy hãy đa dạng hoá thành phần và thay đổi qua các bữa ăn cho trẻ: cháo thịt nạc, cháo trứng, cháo cá, cháo cua, cháo cá hồi...bạn đừng quên cho vào cháo các loại rau củ quả mềm và các loại rau thơm (rau thơm có nhiều tinh dầu rất tốt cho sức khoẻ của trẻ).
  Nếu có thời gian và cầu kì hơn, bạn hãy làm cho trẻ những món súp, chắc chắn trẻ sẽ hứng thú với một bát súp cua...

  Dinh dưỡng niềng răng trẻ em

  Bạn đừng quen cho trẻ uống sữa và nước hoa quả nhé, và luôn nhớ là cần say thật nhuyễn, chỉ cần một chiếc máy xay và một máy ép hoa quả, bạn có thể mang tới cho con mình cả một thế giới đồ uống tuyệt vời.
 2. Trong 2 ngày tiếp theo
  Thật vui là các cơn đau của trẻ đã dịu đi đáng kể, tuỳ theo mức độ đau mà trẻ thể hiện, bạn có thể tiếp tục duy trì thực đơn của hai ngày đầu hoặc nấu cơm mềm (dân gian gọi là cơm nhả) và say nhuyễn thức ăn để ăn kèm cơm, bạn cũng có thể nấu các món mì Ý với các loại nước sốt để trẻ thưởng thức.
  Hãy tuỳ biến những món ăn thường ngày của trẻ phù hợp với điều kiện nơi bạn sinh sống và nhớ nguyên tắc: nhỏ, mềm...để tránh trẻ phải nhai.
  Giai đoạn này, bạn bắt đầu cần trao đổi, hướng dẫn trẻ các loại thực phẩm và các hành động ăn uống cần tránh khi niềng răng. 


  Trẻ không được ăn các loại thực phẩm: cứng, giai, dòn như các loại kẹo cứng, kẹo cao su, kẹo dẻo, các loại xương...bạn có thể xem thêm chi tiết danh sách những loại thực phẩm không nên sử dụng tại đây: Lưu ý về ăn uống khi niềng răng. Những loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ bị bong band, mắc cài. Trẻ cũng không được dùng răng để cắn các đồ ăn cứng như táo, đá lạnh, đậu phộng, hạt điều....

 3. Trong 1 tuần sau khi niềng răng
  Trong khoảng thời gian một tuần sau khi niềng răng, sự đau đớn của việc niềng răng vẫn âm ỉ diễn ra làm cho trẻ rất khó chịu. Vì vậy, các bà mẹ cũng tìm cách làm dịu cơn đau một cách nhanh chóng bằng cách cho bé súc miệng với nước muối ấm với tỉ lệ khi pha loãng là 1 ly nước ấm hòa cùng 1 thìa muối. Sử dụng loại nước súc miệng này không những giúp trẻ làm dịu cơn đau mà nó còn có tác dụng rất lớn trong việc vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ.

Thảo luận