Các loại hàm duy trì niềng răng và cách bảo quản
vào ngày

Sau khi niềng răng, tạm biệt mắc cài, chúng ta vẫn cần gắn bó với một loại dụng cụ mới để giữ các bạn răng ngoan ngoãn yên vị trí, đó là: Hàm duy trì.

Hàm duy trì có một vị trí quan trọng trong quá trình niềng răng để đạt kết quả mỹ mãn và lâu dài. Bạn có thể tìm hiểu các nguyên tắc sử dụng hàm duy trì tại: Hàm duy trì niềng răng. Trong bài viết này, Trung tâm Niềng răng Quốc tế Tâm An giới thiệu tới bạn các loại hàm duy trì sau khi niềng răng được sử dụng tại Việt Nam

1. Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định được làm bởi dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng (thẳng, xoắn) và gắn cố định vào phía trong các răng trước (răng 1,2,3) bằng composite.

Loại hàm cố định này có hiệu quả cao. Bạn không thể tự ý tháo hàm duy trì này ra được mà chỉ có chuyên gia chỉnh nha của bạn hoặc bác sỹ nha khoa mới có thể tháo. 

Vì được gắn bằng composite nên đôi khi hàm duy trì cố định cũng bị bung ra và khi đó bạn tới cần gặp nha sỹ sớm nhất để gắn lại.

Với loại hàm duy trì này cố định, bạn cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, đúng cách và nhẹ nhàng.

2. Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Đây là một giải pháp tốt, sau khi bạn tháo niềng răng, nha sỹ sẽ lấy mẫu hàm của bạn và làm một máng trong suốt để bạn đeo. Nếu bạn đã từng tẩy trắng tại nhà bạn sẽ thấy máng này khá giống máng tẩy trắng. Bạn có thể đeo máng trong suốt 24 giờ mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Hãy nhớ vệ sinh máng mỗi khi bạn đánh răng nhưng nhớ đừng dùng kem đánh răng hay xà phòng với loại máng này.

3. Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Loại hàm duy trì này được làm bằng kim loại và thường chỉ đeo vào buổi tối do tính thẩm mỹ không cao.

Ưu điểm là khả năng giữ răng đúng vị trí rất cao do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Hàm duy trì kim loại rất hữu ích cho những trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

Mỗi loại hàm duy trì lại có ưu, nhược điểm khác nhau nên tuỳ vào trường hợp răng của bạn bác sỹ sẽ trao đổi và lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp nhất với bạn.

Hướng dẫn bảo quản hàm duy trì

  • Với hàm duy trì tháo lắp: hãy nhớ tháo hàm trong các bữa ăn và các hoạt động thể thao dưới nước.
  • Khi bạn cần tháo hàm duy trì để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong các cuộc gặp mặt hãy nhớ đừng tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu nhé.
  • Thiết lập cho bản thân mình một thói quen tốt bảo quản hàm duy trì bằng cách ngay khi tháo ra, hãy để hàm duy trì vào hộp bảo quản, nếu bạn đánh mất hộp thì nên kiếm một cái hộp khác.
  • Khi đánh răng hàng ngày, bạn có thể dùng kem đánh răng đánh luôn hàm duy trì để giữ hàm duy trì sạch sẽ.

Đừng quá sung sướng với hàm răng mới mà quên sử dụng khí cụ duy trì bạn nhé, những chiếc răng của bạn cần thời gian "rèn rũa" để yên ổn tại vị trí mới, đừng để công sức hai năm trời của bạn đổ sông đổi bể chỉ vì ngại đeo khí cụ duy trì!

Thảo luận