Kinh nghiệm niềng răng ở Hà Nội của bạn Lê Thương
vào ngày

Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An xin chia sẻ với các bạn câu chuyện niềng răng của bạn Lê Thương (20 tuổi), sinh viên đại học Quốc Gia Hà Nội.


Từ bé Thương luôn muốn có một hàm răng đều và đẹp. Thương chưa bao giờ có cảm giác tự tin và “an toàn” mỗi khi cười. Bởi vì vậy ngay từ khi bắt đầu đi học đại học, mình đã tìm hiểu và hỏi giá rất nhiều trung tâm niềng răng về chi phí niềng răng ở Hà Nội đắt cỡ nào để chuẩn bị tài chính.

Cuối cùng sau hơn một năm rưỡi đi làm thêm và dành dụm, mình đã tiết kiệm đủ tiền để niềng răng. Được thầy dạy tiếng Anh ở trung tâm anh ngữ Language Link giới thiệu, Thương đã lựa chọn trung tâm niềng răng Quốc Tế Tâm An là người bạn đồng hành của mình.

Buổi hẹn đầu tiên - tư vấn niềng răng (1/8/2014)

Qua websites niềng răng của trung tâm tại Hà Nội, mình đặt lịch hẹn với ThS. Phương, chuyên gia nắn chỉnh răng của trung tâm để đánh giá, lên kế hoạch điều trị. Sau khi khám trên miệng và xem phim Pano, Cepha của mình, ThS. Phương cho mình biết rằng:

  • Mình có khớp cắn hạng I (tức là bình thường phù phù)
  • Cắn sâu, hàm trên phủ (răng hàm trên của mình phủ răng hàm dưới hơi nhiều quá)
  • Các răng hàm trên và hàm dưới quá dày
  • Răng cửa bên (trên và dưới) mọc lệch
  • Răng bị xoay nhiều
  • Mình có 4 cái răng khôn bị mọc lệch (sao lại gọi là răng khôn nhỉ hic)

Do đó, bác sĩ có cho tôi hai lựa chọn: một là gắn mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ, hai là nắn chỉnh không mắc cài Invisalign. Do hạn chế về tài chính, tôi quyết định sử dụng mắc cài sứ là loại mắc cài có thẩm mỹ cao hơn mắc cài thép rất nhiều.

Đối với 4 chiếc răng khôn mọc lệch, bác sĩ Phương cho biết tôi cần nhổ 4 cái răng khôn này trước khi gắn niềng răng hoặc trong quá trình gắn niềng răng.

Thời gian điều trị niềng răng của tôi dự kiến là 18 tháng.

Sau khi giải đáp các thắc mắc về quá trình niềng răng của mình, bác sĩ Phương hẹn tôi một buổi khác để gắn niềng răng.

trước khi niềng răng Đây là răng của Thương trước khi thực hiện niềng răng

Buổi hẹn thứ hai - gắn niềng răng (5/8/2014)

Ngày trọng đại mà tôi mong chờ trong hơn một năm qua đã tới. Cảm giác vừa phấn khích vừa lo. Tôi luôn tự hỏi là niềng răng đau cỡ nào, sau khi gắn mắc cài xong tối sẽ trông như thế nào.

Gắn niềng răng có vẻ dễ dàng hơn tôi tưởng tượng rất nhiều. Chỉ mất có hơn 1h đồng hồ, bác sĩ Phương đã nhẹ nhàng gắn niềng răng xong cho tôi mà tôi không hề thấy đau đớn gì. Điểm khó chịu nhất mà tôi cảm nhận được là cái “banh miệng” để kéo dãn miệng của tôi ra khi bác sĩ cần phải nhìn thấy hết tất cả các răng.

Cảm giác ban đầu sau khi gắn niềng răng là chúng có vẻ rất to và ở vị trí lộn xộn trong miệng tôi. Lưỡi của tôi thì không ngừng tìm hiểu về những “vật lạ” này. Tôi có hỏi bác sĩ Phương thì bác sĩ nói là đây là cảm giác ban đầu khi tôi chưa quen với niềng răng. Chỉ sau một vài ngày thì tôi sẽ cảm thấy bình thường và lưỡi của mình cũng sẽ nhanh chóng thích nghi với chúng.

Sau khi gắn niềng răng, tôi được bác sĩ hướng dẫn cách đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa cho phù hợp. Sau đó tôi lại còn được bạn chăm sóc khách hàng đưa cho một bản tóm tắt rất chi tiết những gì tôi cần chú ý trong suốt quá trình đeo niềng răng, những gì tôi cần tránh ăn và những thắc ăn phù hợp mà tôi nên sử dụng khi đe niềng răng. Có lẽ đây là điểm tôi thích nhất ở trung tâm niềng răng Quốc Tế Tâm An. Tất cả các quy trình từ đầu cho tới khi kết thúc đều được bác sĩ và các bạn chăm sóc khách hàng giải thích và hướng dẫn tôi một cách tỉ mỉ cho tôi. Tôi thấy tự tin hơn rất nhiều khi nắm được rõ ràng các bước tiếp theo và các câu hỏi của tôi được giải đáp tỉ mỉ.

Sau buổi hẹn tôi quay trở về nhà và không có cảm giác đau đớn gì trong suốt cả ngày hôm đó. Sang tới ngày hôm sau, răng của tôi trở nên nhạy cảm hơn và mỗi khi tôi chạm vào tôi thấy có cảm giác ê buốt, tuy nhiên không quá nghiêm trọng. Theo hướng dẫn của bác sĩ tôi luôn sử dụng mỳ Ý và các đồ ăn mềm. Những bữa ăn đầu tiên thì khá là vất vả khi tôi vẫn chưa quen với niềng răng mà mình đang đeo cho dù đó là đồ ăn mềm. Tuy nhiên, điều vất vả nhất là làm sạch răng sau mỗi bữa ăn. Khi nhìn vào trong gương, tôi không thể tin rằng có nhiều thức ăn bị dắt vào niềng răng đến vậy. Thật may là bác sĩ Phương đã hướng dẫn tôi mua loại bàn chải đầu nhỏ phù hợp cho người đeo niềng răng, cũng như hướng dẫn tôi cách làm sạch các thức ăn bám vào này.

Ngày thứ hai sau khi gắn niềng răng có lẽ là ngày tồi tệ nhất. Tôi có thể cảm thấy áp lực đẩy mạnh vào răng khiến chúng trở nên rất nhạy cảm, đặc biệt là ở hai răng cửa. Tôi luôn phải tự nhủ với mình là đau là tốt, có nghĩa là các dây cung của niềng răng đang tác động lực đẩy các răng của tôi tới vị trí chuẩn của nó, và luôn tự động viên răng chỉ hơn một năm rưỡi thôi, nụ cười của tôi sẽ đều và đẹp như mình vẫn ao ước. Theo chỉ dẫn của bác sĩ Phương trước đó, tôi sử dụng một viên giảm đau Efferalgan và có thể ngủ được đêm hôm đó.

Tóm lại cảm giác những ngày đầu tiên gắn niềng răng thực sự không quá tệ. Hoặc có lẽ bác sĩ Phương đã cho tôi biết trước những gì có thể sẽ xảy ra sau đó và cách xử lý nên tôi được chuẩn bị tâm lý và khá thoải mái khi nó tới.

Lịch hẹn tiếp theo của tôi là khoảng 1 tháng nữa để bác sĩ Phương kiểm tra và điều chỉnh.

niềng răng mắc cài sứ của bạn Thương

Nụ cười của Thương sau buổi gắn niềng răng đầu tiên. Thương rất thích mắc cài sứ vì gần như trong suốt

Buổi hẹn thứ ba - Lần điều chỉnh niềng răng lần đầu tiên (15/9/2014)

Thấm thoắt đã hơn 1 tháng từ khi tôi đeo niềng răng. Thật tuyệt vời, chỉ còn khoảng 17 tháng nữa thôi.

Kể từ tuần thứ hai sau khi gắng niềng răng, tôi đã không còn cảm thấy đau nữa. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy có chút ê buốt ở những răng cửa, tuy nhiên không quá nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng các răng cửa của tôi không được đều nên niềng răng đang tác động lực mạnh hơn so với các răng khác để đẩy chúng về vị trí.

Tôi vẫn gặp một chút khó khăn trong việc ăn nhai do răng cửa bị ê buốt. Do đó, tôi làm theo chỉ dẫn của bác sĩ Phương là cắt các thức ăn ra thành miếng nhỏ trước sau đó xé chúng từ từ bằng các răng hàm. Tôi vẫn duy trì chế độ ăn là các đồ ăn mềm nên các răng hàm không phải bị “ép” hoạt động quá nhiều.

Tôi có thói quen sử dụng súp và canh trong bữa ăn nên việc vệ sinh răng miệng sau khi ăn cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Do tôi thường ở trường đại học từ sáng tới chiều tối nên không thể đánh răng vào buổi trưa đưa. Thay vào đó tôi luôn súc miệng sau bữa ăn thật sạch và tránh ăn đồ ăn dính vào buổi trưa.

Việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa vào buổi tối cũng trở nên nhanh hơn nhiều so với ban đầu.

Những ngày đầu tiên bạn bè tôi có hỏi tôi tại sao tôi lại dũng cảm đeo niềng răng ở tuổi muộn như vậy, rồi thì không sợ bạn trai không thích à. Tôi chia sẻ với các bạn về khao khát có một nụ cười đẹp của tôi mãnh liệt như thế nào, và chỉ trong hơn một năm nữa, tôi sẽ tự tin cười trước mọi người, đặc biệt là trong đợt chụp ảnh kỷ yếu khi tốt nghiệp. Một số người bạn của tôi cũng xin thông tin về trung tâm Niềng Răng Quốc Tế Tâm An để thu xếp thời gian qua đó tư vấn.

Không biết tôi có quá lạc quan hay không, nhưng hình như tôi thấy có sự thay đổi khá rõ rệt chỉ trong vòng 1 tháng đầu tiên đeo niềng răng. Tuy nhiên, hình như có một vấn đề trở nên xấu đi: khả năng cắn lại của các răng ở bên không còn được tốt như trước. Tôi có thể thấy được một số khe hở ở các răng bên cạnh của mình. Tôi có đề cập suy nghĩ của mình với bác sĩ Phương và được bác sĩ giải thích rằng điều này hoàn toàn bình thường. Các răng ở hai bên đang được di chuyển theo đúng kế hoạch của bác sĩ để tạo được khoảng trống cần thiết cho các răng cửa bị mọc sai vị trí, đặc biệt là hai răng cửa bên của tôi bị mọc nhô và xoay nhiều.

Một lần nữa, tôi cảm thấy rất tự tin về quá trình điều trị của mình khi các thắc mắc của mình dược giải đáp tận tình.

Thảo luận